Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 06:53 GMT+7

Trận đánh bên cánh rừng già biên giới

Biên phòng - Sau một thời gian xác lập, ngày 19-11, BĐBP Quảng Bình đã đấu tranh thành công Chuyên án QB 1119, thu giữ số lượng lớn ma túy từ Lào vào nước ta tiêu thụ. Chuyên án thắng lợi đã bắt giữ đối tượng chủ chốt trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Để có được kết quả đó, những trinh sát Biên phòng phải nhiều ngày liền nằm trong rừng già, dưới điều kiện mưa rét mật phục, đón lõng đối tượng.

fk25_6c
Đối tượng Thảo Đum bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Châu Thành

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế-xã hội, các xã vùng cao của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng phải đối mặt với nhiều thách thức của tệ nạn xã hội, trong đó, nhức nhối nhất là tệ nạn ma túy. Người nghiện có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trong độ tuổi thanh niên, làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn một số xã vùng cao như Trọng Hóa, Thanh Hóa của huyện Minh Hóa có nhiều diễn biến phức tạp. Cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn vì có người dính vào ma túy. Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, các đơn vị như: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo; Đồn Biên phòng Ra Mai và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ. 

Thời gian qua, trong quá trình nắm tình hình, các trinh sát của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình nhận thấy có một số đối tượng người Việt Nam và Lào móc nối với nhau để vận chuyển ma túy vào cung cấp cho các đối tượng nghiện tại địa bàn các xã vùng cao của huyện Minh Hóa. Hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy được tổ chức rất tinh vi. Các đối tượng hai bên biên giới chọn khu vực những cánh rừng già làm địa điểm giao dịch, trao đổi. Khi ma túy được vận chuyển trót lọt vào địa bàn huyện Minh Hóa, chúng sẽ tiếp tục “xé nhỏ” để bán cho các con nghiện sử dụng khiến cho công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Từ những thông tin có được, BĐBP Quảng Bình đã xác lập Chuyên án QB 1119 làm cơ sở đấu tranh, với mục tiêu phải bắt giữ được đối tượng chủ chốt cung cấp ma túy vào địa bàn. 

Sau khi chuyên án được xác lập, phê duyệt, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình đã huy động các trinh sát lão luyện thực hiện nhiệm vụ. Cung đường, danh tính các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy vào địa bàn huyện Minh Hóa nhanh chóng được xác định rõ. Theo đó, Thảo Đum, 24 tuổi, trú tại Cụm bản Na Mơi, huyện Na Cai, tỉnh Khăm Muộn (Lào) được xác định là một “mắt xích” quan trọng. Hắn thường liên lạc với các ổ nhóm khác để lấy ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” rồi đích thân cắt rừng già, cõng ma túy vào biên giới nước ta để giao cho “đối tác”. Hắn am hiểu địa bàn hai bên biên giới, dùng tiền mua chuộc, “trả công” cho một số người dân trên các bản làng sát biên giới để báo tin về quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng thực thi pháp luật. 

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ cũng xác định được cung đường vận chuyển, giao dịch ma túy mà Thảo Đum thường chọn là khu vực rừng núi biên giới thuộc bản Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Đây là địa bàn hiểm trở, chưa có sóng điện thoại. Trong khi đó, lực lượng đánh án muốn tiếp cận khu vực trên thì phải đi qua địa bàn khu dân cư, rất dễ bị phát hiện.

Trên cơ sở phân tích cách thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động của đối tượng, chỉ huy Ban chuyên án QB 1119 nhận định, phải đảm bảo tuyệt đối tính bí mật, hành động bất ngờ mới đảm bảo thắng lợi. Đến những ngày giữa tháng 11-2019, các trinh sát trong chuyên án nhận được nguồn tin, những ngày sắp tới, Thảo Đum sẽ có “chuyến hàng” mới vào biên giới nước ta để “giao dịch” với đối tác quen thuộc của mình. Xác định thời cơ đang đến gần, chỉ huy Ban chuyên án đã điều động lực lượng khẩn trương lên đường làm nhiệm vụ. Để đảm bảo tính bí mật, các mũi tấn công được lệnh hành quân trong đêm tối đến các vị trí mật phục sát với cánh rừng già biên giới. 

“Từ thông tin có được về thời điểm, địa điểm đối tượng có thể xuất hiện, anh em thực hiện nhiệm vụ phải đi bộ hơn 6 giờ đồng hồ, cắt rừng trong đêm tối mới đến vị trí mật phục, trong điều kiện mưa rét. Dù gian khổ nhưng tôi vẫn động viên anh em kiên trì mật phục chờ thời cơ đến sẽ nhanh chóng khống chế, bắt giữ đối tượng” - Đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình - người trực tiếp chỉ huy trận đánh cho biết.

Sau những ngày đêm mật phục, đến 8 giờ, ngày 19-11, Thảo Đum đã xuất hiện tại khu vực biên giới giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn. Sau nhiều lần thám thính, Thảo Đum mới vượt biên giới mang 800 viên ma túy vào khu vực bản Lòm, xã Trọng Hóa để bàn giao cho các đối tượng đã hẹn trước. Nhận thấy thời cơ đã đến, tránh trường hợp đối tượng sẽ xé nhỏ ma túy tại nhiều vị trí khác nhau nên các trinh sát đã được lệnh tấn công. Với sự chuẩn bị chu đáo, hiệp đồng chặt chẽ, nghiệp vụ dứt khoát, đối tượng Thảo Đum đã bị các trinh sát quật ngã khống chế, thu giữ toàn bộ tang vật. Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận hành vi vận chuyển ma túy vào Việt Nam để tiêu thụ, kiếm lời. 

Nói về Chuyên án QB 1119, Đại tá Đinh Văn Lưu cho biết thêm: “Đối tượng rất xảo quyệt, địa bàn đấu tranh lại hiểm trở nên chúng tôi đã mất rất nhiều công sức. Việc Thảo Đum bị bắt giữ đã chặt đứt một trong những mắt xích quan trọng cung cấp ma túy lẻ cho các đối tượng nghiện tại địa bàn các xã vùng cao của huyện Minh Hóa và các vùng lân cận. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để đẩy lùi tệ nạn ma túy ở địa bàn huyện biên giới này”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO