Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 01:21 GMT+7

Trận đánh bên bìa rừng Tục Pang

Biên phòng - Đêm 18-1-2014, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Nghệ An đã phá thành công Chuyên án mang bí số 328L, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 1 bánh hê-rô-in, 257 viên ma túy tổng hợp, 1 điện thoại di động, 1 xe máy và 1,6 triệu đồng.

l47i_16-1.jpg
Đối tượng Sầm Văn Minh cùng tang vật vụ án bị bắt tại chỗ.
Những bóng ma nơi bìa rừng

Qua công tác nắm tình hình, nhiều người dân trên địa bàn xã Thông Thụ và Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An báo cho trinh sát Biên phòng biết, tại khu vực bìa rừng dọc theo Quốc lộ 48, thuộc địa phận bản Tục Pang, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong có một nhóm đối tượng thường xuyên lén lút tiến hành các hoạt động trao đổi, mua bán, sử dụng chất ma túy trái phép trông như những bóng ma nơi bìa rừng Tục Pang. Trước thông tin nêu trên, chỉ huy Đồn BP Hạnh Dịch, Đồn BP Thông Thụ bố trí lực lượng trinh sát PCTPMT đi sâu điều tra làm rõ những nghi vấn này. Chỉ sau thời gian ngắn, kết quả điều tra cho thấy, nguồn tin do quần chúng cung cấp là hoàn toàn có thật. Hiện có một nhóm đối tượng ở huyện Quế Phong câu kết với số đối tượng ở bên kia biên giới hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Nguồn "hàng" được đưa từ Lào về Quế Phong rồi đưa sâu vào nội địa để tiêu thụ với nhiều đối tượng tham gia.

Từ kết quả xác minh ban đầu này, chỉ huy Đồn BP Hạnh Dịch, Đồn BP Thông Thụ đã báo cáo và được Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đồng ý cho xác lập Chuyên án mang bí số 328L. Sau khi chuyên án được lập, Phòng PCTPMT, BĐBP Nghệ An đã chủ trì lập kế hoạch phối hợp với Đồn BP Hạnh Dịch, Đồn BP Thông Thụ và các lực lượng liên quan để đấu tranh ngăn chặn, triệt phá. Với nỗ lực bám sát địa bàn, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, các trinh sát đã biết rõ đặc điểm, lai lịch, quy luật đi lại của từng đối tượng. Cũng thông qua công tác điều tra, xác minh, các trinh sát PCTPMT còn nắm chắc phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng trong đường dây này thường sử dụng. Để qua mắt nhân dân địa phương cũng như các lực lượng chức năng như Công an, BĐBP..., các đối tượng thường lợi dụng những đêm trời tối không trăng sao, hoặc sương mù dày đặc để hoạt động. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là dùng điện thoại di động để liên lạc trong quá trình giao dịch. Trước khi giao nhận ma túy, các đối tượng này di chuyển ra sát bìa rừng dọc theo Quốc lộ 48, vừa tránh được sự phát hiện, vừa dễ bề tẩu thoát khi bị lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt. Đối tượng sử dụng cả phương tiện là xe ôtô và xe gắn máy để vận chuyển ma túy về xuôi tiêu thụ.

Trận đánh lúc nửa đêm

Sau quá trình theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, xẩm tối 18-1-2014, Ban chuyên án nhận được tin do trinh sát địa bàn báo cáo về, "Cáo đã ra khỏi tổ, đang trên đường đi kiếm ăn ở bìa rừng Tục Pang". Nhận thấy thời cơ đã chín muồi, Ban chuyên án nhanh chóng triển khai kế hoạch nghiệp vụ để bủa lưới vây bắt. Theo kế hoạch đã được vạch ra từ trước, một tổ công tác gồm 5 đồng chí tiến hành làm nhiệm vụ tại khu vực bìa rừng thuộc địa phận bản Tục Pang và 2 tổ khác được bố trí dọc Quốc lộ 48 tới địa phận xã Thông Thụ và xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Vào hồi 22 giờ 30 phút, ngày 18-1, tổ công tác tại bìa rừng Tục Pang đã phát hiện ánh sáng đèn của 2 xe máy và ánh đèn xe ôtô. Các đối tượng điều khiển phương tiện chạy qua chạy lại rất nhiều lần tại khu vực bản Tục Pang. Thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác đã cử 3 trinh sát bí mật vận động đến vị trí thuận lợi để tiếp cận chiếc xe ôtô, đồng thời cử 2 đồng chí chốt chặn tại vị trí cách chiếc ôtô khoảng 1km, tạo thành gọng kìm bao vây chặt khu vực.

Trong thời gian triển khai đội hình phục kích, các trinh sát phát hiện một chiếc xe ôtô 4 chỗ ngồi (không rõ biển số) dừng sát lề đường, cách vị trí phục kích của tổ trinh sát thứ nhất khoảng 5m. Xe đã tắt đèn, nhưng máy vẫn nổ và một chiếc xe gắn máy dựng sát ôtô. Sau đó một đối tượng trong ôtô xuống xe và đi ngược lên đồi. Lúc này, các trinh sát đã áp sát chiếc ôtô. Khoảng 10 phút sau, lại phát hiện có 3 đối tượng đi từ hướng trên đồi cao xuống. Có 2 đối tượng đứng sát xe, một người ngồi trên xe gắn máy đứng sát bên phía tay lái. Trong lúc các đối tượng đang mua, bán trao đổi ma túy với nhau, các trinh sát từ vị trí mật phục bên đường đồng loạt xông ra bắt giữ. Lợi dụng trời tối, 2 đối tượng đứng gần xe ôtô nhanh chân chạy thoát vào rừng. Đối tượng ngồi trên xe ôtô cũng vù ga, đâm thẳng vào đội hình công tác bỏ chạy. Đối tượng còn lại bị bắt giữ tại chỗ. Tổ công tác đã nhanh chóng liên lạc với đội hình chốt chặn để ra tín hiệu dừng và kiểm tra phương tiện. Tuy nhiên, đối tượng này đã liều lĩnh lái xe ôtô đâm thẳng vào hướng 2 đồng chí làm nhiệm vụ để mở đường máu chạy thoát. Do trời tối, sương mù dày đặc nên việc truy đuổi của tổ chốt chặn không đạt hiệu quả. Qua kiểm tra đối tượng bị bắt, tổ công tác phát hiện, thu giữ 1 bánh hê-rô-in, 257 viên ma túy tổng hợp, 1 máy điện thoại, 1 xe máy mang biển kiểm soát 37F1 - 073.37 và 1,6 triệu đồng. Sau đó, tổ đã lập biên bản thu giữ tang vật, phương tiện và dẫn giải đối tượng về Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An ngay trong đêm để tiếp tục điều tra.

Tại đồn Biên phòng, đối tượng khai nhận tên là Sầm Văn Minh (SN 1996), trú tại bản Hiệp Phong, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Đối tượng Minh khai, khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 18-1-2014, y cùng với Lữ Văn Dũng (là người trú cùng bản) điều khiển xe máy đến khu vực Na Lướm, thuộc địa phận bản Lốc, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Tại đây, Dũng nói với Minh đứng đợi để Dũng đi lên đồi lấy hê-rô-in và ma túy tổng hợp của một đối tượng người Lào mang sang, rồi đưa cho Thanh, trú ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Khoảng 5 phút sau, Dũng cầm hê-rô-in và ma túy tổng hợp được bọc cẩn thận bằng bao ni-lông màu đen đưa cho Minh. Sau đó, Dũng điều khiển xe, còn Minh ngồi sau cầm ma túy đi ra khu vực bản Tục Pang. Đến đây, Dũng giấu gói "hàng" rồi cả 2 ngồi quan sát động tĩnh. Khoảng hơn 22 giờ cùng ngày, Thanh cùng 2 người nữa chạy xe ôtô màu đen 4 chỗ đến, vì trời tối nên không nhìn rõ biển kiểm soát. Xe dừng bên lề đường thì Thanh cùng Minh và Dũng lên đồi lấy "hàng", sau đó mang giao cho một người bạn của Thanh. Trong quá trình đang tiến hành mua bán ma túy thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Từ lời khai của đối tượng Minh, tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng chức năng kết hợp với gia đình đối tượng Lữ Văn Thanh (SN 1977), trú tại bản Hủa Na, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong đã vận động đối tượng này ra đầu thú vào sáng 20-1-2014.
Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO