Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:18 GMT+7

Trận chiến “sinh tử” trên cánh rừng biên giới

Biên phòng - Sau nhiều ngày lần theo dấu vết các đối tượng, đến ngày 4-3, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh thành công Chuyên án 485L, bắt giữ đối tượng Thạo KDênh Vàng (quốc tịch Lào) khi đang vận chuyển 60 nghìn viên ma túy tổng hợp vào Việt Nam tiêu thụ. Chuyên án thắng lợi đã triệt phá một đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy ngay cửa ngõ biên giới nước ta.

gepw_20
Đối tượng cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: Minh Toàn

Trở lại với thời điểm cuối tháng  12-2018, lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh nhận thấy dấu hiện tồn tại một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào thẩm lậu qua biên giới nước ta tiêu thụ. Qua điều tra ban đầu, các trinh sát của BĐBP Hà Tĩnh cho biết, một số đối tượng trẻ tuổi mang quốc tịch Lào và Việt Nam đã móc nối với nhau, hình thành nên một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Chúng hoạt động với những thủ đoạn hết sức tinh vi, theo nhận định của lực lượng làm nhiệm vụ, để đấu tranh bắt giữ các đối tượng trong đường dây tội phạm trên đòi hỏi một thời gian dài điều tra, xác minh nắm chắc quy luật, phương thức hoạt động của chúng. Trên cơ sở đó, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh đã báo cáo chỉ huy đơn vị xin xác lập Chuyên án 485L làm cơ sở đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm trên. Tháng 1-2019, chuyên án đã được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt cho phép thực hiện. 

Để đảm bảo Chuyên án 485L thắng lợi, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, BĐBP Hà Tĩnh đã cử nhiều trinh sát giỏi, dày dạn kinh nghiệm lần theo dấu vết của các đối tượng. Sau một quá trình với nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng làm nhiệm vụ đã xác định được Thạo KDênh Vàng, sinh năm 1995, trú tại bản Thồng Viêng Khăm, huyện Căm Cợt, tỉnh Bolykhamxay (Lào) là đối tượng cầm đầu, điều hành đường dây tội phạm xuyên quốc gia.

Điều làm cho các trinh sát không khỏi bất ngờ là cầm đầu một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn lại là đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ. Thế nhưng, với bản lĩnh của một “ông trùm”, Thạo KDênh Vàng tỏ ra rất tinh ranh, xảo quyệt, điều hành các đối tượng xung quanh mình rất chặt chẽ, chắc chắn. Đặc biệt, đường dây tội phạm này chỉ nhận giao dịch duy nhất loại ma túy tổng hợp dạng viên (thường gọi là hồng phiến) với số lượng rất lớn. Để làm được điều đó, KDênh Vàng thường đưa theo bọn đàn em thân cận đến khu vực Tam giác vàng móc nối lấy một lượng ma túy lớn vận chuyển về Viêng Chăn rồi tiếp tục đưa về địa bàn rừng núi huyện Căm Cợt, tỉnh Bolykhamxay (Lào) bí mật cất giấu. Sau đó, chúng sẽ tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam thẩm lậu vào nước ta tiêu thụ.

Mặc dù được nhận định là xảo quyệt, nhưng các trinh sát cũng nhận thấy một điểm yếu “chết người” của ông trùm trẻ, là dù có đông đàn em xung quanh nhưng y vẫn thường trực tiếp tham gia vào các vụ giao dịch “hàng”. Nhất là những vụ “giao dịch” với số lượng lớn thì y không bao giờ vắng mặt. Trong những chuyến làm ăn như vậy, y không quên mang theo vũ khí nóng để sẵn sàng dằn mặt “đối tác” hoặc chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi đi phát hiện, vây bắt.

Đến cuối tháng 2-2019, lực lượng làm nhiệm vụ nhận được tin mật báo nhóm đối tượng trên đang tiến hành tập kết một lượng lớn ma túy tại địa bàn biên giới, KDênh Vàng đích thân liên hệ với một đối tượng ở nội biên nước ta để chuẩn bị tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biết được, vào một ngày đầu tháng 3-2019, tại một địa điểm hiểm trở trên cánh rừng già biên giới thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, chúng sẽ tổ chức giao dịch “hàng”.

Theo đó, KDênh Vàng sẽ cùng đồng bọn cắt rừng vận chuyển lượng ma túy vào biên giới Việt Nam để bàn giao cho các đối tượng người Việt Nam theo thỏa thuận trước. Xác định đây là thời cơ thuận lợi để bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, Ban Chuyên án 485L đã lên phương án tác chiến.

Để chuyên án thành công, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Cục C03, Bộ Công an tăng cường lực lượng siết chặt vòng vây. Ngoài những trinh sát lão luyện, BĐBP Hà Tĩnh huy động 15 chó chiến đấu vào làm nhiệm vụ trực tiếp vây bắt. Những ngày đầu tháng 3-2019, dù thời tiết biên giới Hà Tĩnh có mưa rét, nhưng một Tổ công tác chủ công của BĐBP Hà Tĩnh được lệnh khẩn trương băng qua rừng núi hiểm trở chọn vị trí mật phục, đón lõng đối tượng.

Tổ công tác đã kiên trì bám vị trí mật phục từ đêm 3-3 đến sáng 4-3 thì phát hiện 2 đối tượng trong đường dây tội phạm trên mang theo một ba lô xâm nhập vào biên giới nước ta. Nhận diện chính xác một trong hai đối tượng là KDênh Vàng, lực lượng làm nhiệm vụ được lệnh hành động. Chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi, các trinh sát tinh nhuệ của BĐBP Hà Tĩnh đã quật ngã đối tượng cầm đầu, tên còn lại đã nhanh chân tẩu thoát về bên kia biên giới.

Khám xét người và ba lô đối tượng mang theo, Tổ công tác thu giữ một dao nhọn, 60 nghìn viên ma túy tổng hợp. Sau khi được di lí về Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đối tượng đã khai nhận, hắn chính là Thạo KDênh Vàng, đang cùng đồng bọn vận chuyển số ma túy trên để bán cho một đối tượng người Việt Nam theo thỏa thuận trước đó.

Từ thành công của Chuyên án 485L, lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã khẳng định được tính chủ động, kiên quyết trong tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Những cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận đầy khó khăn nguy hiểm này, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức trong sáng, luôn có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh để ngăn chặn cái “chết trắng”, giữ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO