Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 03:59 GMT+7

Trạm y tế bạc tỉ trở thành khu nội trú dân nuôi

Biên phòng - Trạm y tế cũ chật hẹp và đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đó, trạm y tế mới được đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí hơn 1,8 tỉ đồng lại bị bỏ hoang, buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang làm khu bán trú dân nuôi. Thực tế khiến dư luận bức xúc ấy đang diễn ra tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

 64016.gif
Trạm y tế mới được xây dựng ở xã Húc giờ trở thành nơi sinh hoạt của học sinh.

So với các xã trên địa bàn, quy mô, diện tích của trạm y tế mới được xây dựng tại xã Húc hoàn toàn vượt trội. Công trình do UBND huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 135 huyện trực tiếp quản lý.

Trạm Y tế xã Húc được xây dựng với tổng kinh phí hơn 1,8 tỉ đồng, gồm các hạng mục: Phòng khám tổng quát, phòng điều trị nội trú, nhà vệ sinh, giếng khoan... Nằm tại thôn Tà Núc, trạm được bố trí xây dựng gần trụ sở UBND xã, trường học, nguồn nước và đường sá đi lại khá thuận tiện. Tuy nhiên, dù đã hoàn thành gần 1 năm nhưng trạm y tế mới của xã Húc vẫn bị bỏ hoang và buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do ngành y tế địa phương mà trực tiếp là Trạm Y tế xã Húc từ chối nhận công trình. Lý giải về quyết định này, bà Hoàng Thị Hòa, Trưởng Trạm Y tế xã Húc cho biết: “Trạm Y tế mới nằm xa khu dân cư, tình hình an ninh trật tự không đảm bảo, dễ sạt lở... Trong khi đó, nếu trạm đặt tại vị trí cũ sẽ thuận lợi hơn cho việc khám chữa bệnh của bà con ở 6/9 thôn với hơn 2.000 nhân khẩu”.

Xoay quanh vấn đề này, ông Lâm Chí Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa phân tích, yêu cầu quan trọng nhất của cơ sở y tế xã là nằm ngay trung tâm khu dân cư, đường giao thông thuận tiện, đảm bảo an ninh, trật tự... Tuy nhiên, xét thấy, trạm y tế mới ở xã Húc chưa thực sự đảm bảo các yêu cầu nêu trên. Vừa qua, Sở Y tế tỉnh đã có chuyến khảo sát và làm việc với cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Húc. Theo đó, lãnh đạo Sở đồng ý với chủ trương: Đề xuất UBND huyện, xã bàn giao trụ sở cũ của UBND xã Húc cho Trạm Y tế xã để Sở bố trí vốn sửa chữa, nâng cấp nhằm mở rộng nơi khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Trao đổi về vấn đề ngành y tế địa phương mà trực tiếp là Trạm Y tế xã Húc từ chối nhận công trình, ông Hồ Văn Đục, Chủ tịch UBND xã Húc cho biết, việc lựa chọn địa điểm xây dựng trạm y tế tại thôn Tà Núc, xã Húc đã được sự thống nhất của Đảng ủy, HĐND, UBND xã và cả đại diện Trạm Y tế xã. Thời điểm khảo sát, bà Hồ Thị Hằng, Trưởng trạm cũng nhất trí lựa chọn địa điểm này (nay, bà Hồ Thị Hằng đang đi học và bà Hoàng Thị Hòa được thuyên chuyển về làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Húc). Theo quy hoạch chung, trạm nằm gần với UBND xã, trường học, nguồn nước sinh hoạt... nên thuận lợi cho cả việc khám chữa bệnh lẫn quản lý, giám sát của chính quyền địa phương. Thực tế, trạm y tế mới chỉ cách trạm cũ khoảng 1km, nằm trong khu vực quy hoạch trở thành khu trung tâm xã, đường sá khá thuận tiện... Vả lại, phần lớn các gia đình trong xã hiện đều có xe gắn máy, không còn phải cuốc bộ đưa thân nhân đi khám chữa bệnh như trước kia. Thế nên, lý do mà lãnh đạo Trạm y tế xã đưa ra là thiếu xác đáng.

Có mặt tại địa phương, theo quan sát của chúng tôi, trạm y tế cũ của xã Húc rất chật hẹp, lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Cả quy mô và cơ sở hạ tầng đều hạn chế nên ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Cách đó không xa, trạm y tế mới đã được UBND huyện bàn giao cho trường THCS Húc quản lý, trở thành nơi sinh hoạt của 34 học sinh bán trú vừa sai mục đích sử dụng vừa gây lãng phí lớn.

Theo khẳng định của lãnh đạo xã Húc cũng như ngành y tế địa phương, việc xây dựng một trạm y tế là nằm trong quy hoạch chung của xã đã được các cơ quan chức năng thống nhất chọn địa điểm, trong đó có đại diện lãnh đạo trạm y tế và được cấp trên phê duyệt. Vậy thì nguyên cớ gì mà lãnh đạo mới của trạm y tế lại bác bỏ công trình tiền tỉ này, dẫn đến không đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân xã Húc, gây nhiều bức xúc trong dư luận? Thiết nghĩ, cần phải chấn chỉnh ngay công tác lãnh đạo, điều hành của địa phương, không thể để tình trạng “Lệnh ông không bằng cồng bà” và “Thủ kho to hơn thủ trưởng”.

Tây Long

Bình luận

ZALO