Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 08:32 GMT+7

Trạm quân dân y ở vùng biên giới

Biên phòng - Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội, nhân dân khu vực biên giới vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm, tình cảm của các thầy thuốc Trạm quân dân y Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, BĐBP An Giang. Hoạt động này không chỉ góp phần tô thắm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, mà còn in đậm hình ảnh người thầy thuốc mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân biên giới.

x5r7_12
Thiếu tá, y sĩ Lại Thế Dũng, Trưởng trạm quân dân y Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đang khám bệnh cho bệnh nhân người Campuchia. Ảnh:Lương Tuyết

Đến thăm các chiến sĩ quân y trong một buổi sáng sớm, chúng tôi cảm nhận được sự tận tâm, thận trọng và thân thiện của thầy thuốc mang quân hàm xanh đang chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân nơi vùng biên. Công việc của các anh bận rộn từ sáng sớm cho tới lúc đêm khuya. Thiếu tá, y sĩ Lại Thế Dũng, Trưởng trạm cho biết, công việc của người chiến sĩ quân y không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, mà còn phải gần dân, hiểu dân, luôn sẵn sàng tư vấn, tiếp nhận và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bất cứ thời gian nào.

Nhiều năm nay, Trạm quân dân y Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đứng chân trên địa bàn xã Vĩnh Xương đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con trong các xã vùng biên cũng như các địa phương lân cận. Mỗi khi người dân bị ốm đau hoặc gặp tai nạn, trạm là nơi người dân tìm đến đầu tiên. Đặc biệt, nếu người bệnh nặng, già yếu, nơi ở xa không tới trạm được thì các thầy thuốc Biên phòng sẵn sàng đến tận nhà thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Trong đó, việc khám cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, người neo đơn, người già được duy trì thường xuyên.

Không có giờ giấc cố định, bất cứ lúc nào bà con tìm đến trạm, các anh luôn nhiệt tình cứu chữa. Gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn, các anh lại cung cấp thuốc uống miễn phí. Và cứ thế, mỗi năm qua đi, dịch bệnh trên địa bàn ngày càng giảm, sức khỏe của nhân dân được đảm bảo là niềm hạnh phúc vô biên của những người thầy thuốc. Việc làm thiết thực đó đã tạo nên niềm tin yêu, quý mến của mỗi người dân đối với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Thiếu tá, y sĩ Lại Thế Dũng cho biết thêm, hằng năm, các y bác sĩ tại trạm đã thăm khám trên dưới cũng 3.000 lượt người. Đặc biệt, cả cán bộ, nhân dân nước bạn Campuchia cũng tìm đến trạm khi có vấn đề về sức khỏe. “Cứ mỗi lần bị bệnh, tôi đều sang Trạm quân dân y để khám và điều trị. Tay nghề đội ngũ thầy thuốc nơi đây rất tốt. Sức khỏe của tôi đã được cải thiện rất nhiều nhờ bàn tay chăm sóc tận tình của các anh” -   Anh Mol, một cán bộ Công an nước bạn Campuchia đang điều trị tại đây chia sẻ.

Để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, ngoài giờ điều trị cho bệnh nhân, các thầy thuốc ở Trạm quân dân y Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền lại trao đổi, bồi dưỡng cho nhau về chuyên môn, nghiệp vụ, những bài học kinh nghiệm qua từng ca điều trị.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị y khoa phục vụ khám, chữa bệnh của trạm cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Nơi vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn này, các anh vẫn say sưa, nhiệt tình phục vụ bệnh nhân với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo, ân cần. Anh Võ Văn Thanh Hiền, trú tại ấp 2, xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) chia sẻ: “Các thầy thuốc Biên phòng ở Trạm quân dân y rất tận tình lo cho nhân dân. Bất kể giờ nào dù sáng sớm hay đêm khuya, mưa hay nắng, các thầy thuốc nơi đây đều chăm lo khám, chữa bệnh cho bà con. Chúng tôi rất cảm ơn tình cảm của những người lính dành cho nhân dân vùng biên giới”.

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đánh giá, với trình độ chuyên môn vững vàng và  phẩm chất trong sáng của Bộ đội Cụ Hồ, quân y đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân. Các thầy thuốc mang quân hàm xanh đã khám và điều trị cho hàng ngàn lượt người dân trên địa bàn và nhân dân Campuchia xã đối diện, được bà con tin tưởng, quý mến.

Trạm quân dân y ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền hiện tại chỉ có 2 cán bộ, chiến sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên. Các anh đã được đào tạo từ các trường y trong quân đội và thường xuyên được tập huấn, tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Phát huy và thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” và “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác Hồ dạy”, các thầy thuốc mang quân hàm xanh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân. Nhờ các thầy thuốc mang quân hàm xanh tận tình, hệ thống y tế cơ sở của địa phương đã giảm tải đáng kể, bệnh nhân không phải tốn kém khi “vượt tuyến” khám, chữa bệnh ở tuyến trên. 

Lương Tuyết

Bình luận

ZALO