Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/01/2021 02:33 GMT+7

Trải nghiệm "Học kỳ quân đội"

Biên phòng - Nhằm tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho thanh thiếu niên, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) đã phối hợp với Trung tâm Huấn luyện BĐBP tổ chức Chương trình "Học kỳ quân đội". Đây là năm thứ 6 liên tiếp chương trình được tổ chức, với chủ đề "Tôi yêu Tổ quốc tôi".

sxwq_5a
 Các "chiến sĩ nhí" chào Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, đến thăm và làm việc tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP. Ảnh: Thùy Trang

Chúng tôi đến thăm Trung tâm Huấn luyện BĐBP đóng tại địa bàn huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) vào một ngày hè oi ả, đúng lúc các em đang tập luyện điều lệnh và văn nghệ. Ngắm nhìn các em trong bộ đồng phục thật đáng yêu. Dưới bóng cây góc bên phải con đường dẫn về phía tòa nhà chỉ huy, chừng chục cậu bé cỡ 11-12 tuổi tập hợp thành 2 hàng dọc đang đi đều, dõng dạc hô "một hai... một, hai". Trên ghế đá, 5-6 em khác đang ngân nga theo nhịp điệu bài hát "You belong with me". Hỏi ra mới hay, các em đang tập luyện cho đêm Gala "Tài năng chiến sĩ" của "Học kỳ quân đội".

Nguyễn Thị Bảo Trân, học sinh lớp 11, trường Trung học phổ thông Chuyên ngữ Hà Nội dường như là chị cả của nhóm hát, chia sẻ về sự háo hức chuẩn bị cho đêm Gala. Theo mạch cảm xúc, em hào hứng kể về những ngày làm chiến sĩ nhí. Vốn bản tính tự lập từ tấm bé, Bảo Trân không ngại ngần khi mẹ đưa ra phương án tham gia "Học kỳ quân đội" trong dịp nghỉ hè năm nay. Ngày mới bắt đầu từ lúc 5 giờ, các "cậu ấm", "cô chiêu" nơi thành thị được thở không khí trong lành, mát mẻ dưới những tán cây cùng bài tập thể dục buổi sáng. Sau sinh hoạt cá nhân là những hoạt động tập thể như: Học điều lệnh đội ngũ, học nấu bếp Hoàng Cầm... "Đó là những trải nghiệm thú vị, chắc chắn em không thể quên" - Bảo Trân chia sẻ.

Chương trình "Học kỳ quân đội" năm 2016 có khoảng 650 - 700 em nhỏ tham gia, với 3 khóa cơ bản. Qua 5 năm thực hiện (từ 2011-2015), Trung tâm HanoiADC phối hợp với Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã triển khai 16 khóa "Học kỳ quân đội" với 1.636 học sinh tham gia, bao gồm 12 khóa 7 ngày, 3 khóa 10 ngày và 1 khóa nâng cao 6 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh.

Là người gắn bó và tâm huyết với Chương trình "Học kỳ quân đội" đã lâu, Đại tá Nguyễn Hữu Nghị, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP chia sẻ: “Đây là hoạt động có ý nghĩa. Nội dung tập trung giới thiệu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giáo dục lòng yêu nước, yêu dân tộc, yêu quê hương, yêu biển, đảo cho các em thiếu nhi. Trong khuôn khổ chương trình này, các em được giới thiệu về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; học điều lệnh, đội ngũ, nội vụ, tháo lắp súng, 16 tư thế võ Biên phòng; thực hành nghi lễ chào cờ, tuần tra biên giới, nấu bếp Hoàng Cầm, cách mắc tăng võng, lều bạt; tham gia các hoạt động huấn luyện tại thao trường, hội thao chiến sĩ...".

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thường trực của Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội, cho biết: Các em được giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội nhằm nâng cao ý thức tự lập, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm; giáo dục về sự sẻ chia, trách nhiệm và tình cảm của bản thân với bạn bè, gia đình, xã hội. Trong các giờ giải lao, vui chơi, các em được tham gia các hoạt động dân vũ và lễ hội sôi động cùng nhiều hoạt động xã hội khác. Chương trình có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, mang lại hiệu quả cao.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO