Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:21 GMT+7

Trách nhiệm với cộng đồng

Biên phòng - Sau 99 ngày bình yên, dịch Covid-19 đã tái bùng phát trở lại trong cộng đồng ở một số địa phương nước ta. Tính từ ngày 25-7 đến chiều 31-7, cả nước ghi nhận thêm 108 ca mắc mới trong cộng đồng. Cả nước lại kích hoạt cuộc chiến phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội khắp thế giới, việc ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng lần này được các chuyên gia xác định rất gian nan so với giai đoạn trước, do chúng ta vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0). Tuy nhiên, chúng ta đã có những bài học kinh nghiệm quan trọng và hiệu quả, từ quy trình và phác đồ điều trị đến biện pháp truyền thông, giám sát, kiểm soát y tế, cách ly, giãn cách xã hội, thực hiện an sinh xã hội.

Đến thời điểm này, Việt Nam là một trong số rất ít nước trụ vững trước dịch bệnh, nhịp sống xã hội trở lại nền nếp, kinh tế từng bước hồi phục. Đất nước còn dang tay đón trở về hàng nghìn người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài, trong đó có cả những người bị mắc bệnh. Đến nay, trên 81% bệnh nhân mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, khi Việt Nam có nhiều ngày kiểm soát tốt dịch bệnh, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định về phòng chống dịch. Nhiều điểm du lịch đã kích cầu đón du khách nội địa nhưng lơ là các khuyến cáo về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Đặc biệt nguy hại là có những kẻ chỉ vì mưu lợi riêng mà tổ chức các đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bất chấp nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Chỉ tính riêng BĐBP đã phát hiện, bắt giữ hơn 19.000 người xuất nhập cảnh trái phép, triệt phá hơn chục ổ nhóm, đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong tuần qua, công an các địa phương cũng phát hiện hơn trăm người nước ngoài nhập cảnh trái phép, hết hạn tạm trú, đang cư trú trái phép tại những điểm nóng bùng phát dịch...

Khi đã xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì khâu xung yếu nhất là không để virus xâm nhập và lây lan ra cộng đồng. Rõ ràng trong cuộc chiến này không có chỗ cho những mưu lợi cá nhân, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ một sự bất cẩn là có thể gây ra hiểm họa cho cộng đồng, do vậy, mọi trường hợp có nguy cơ mắc bệnh cần phải được truy vết, xét nghiệm, giám sát y tế, cách ly. Mọi hành vi nhập cảnh trái phép và đưa người nhập cảnh trái phép phải bị ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Điều hết sức hệ trọng là các bộ, ngành, địa phương, người dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; cần tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế đầy đủ, tự cách ly khi có biểu hiện nghi mắc Covid-19, chủ động tự giãn cách, nhiệt thành cộng tác trong việc phòng dịch...

Với những thành quả phòng chống dịch bệnh của giai đoạn trước, chúng ta có thể vững tin đã đi đúng hướng, phát huy đồng bộ nguồn lực, ý thức trách nhiệm và sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, đội ngũ y tế và quân dân cả nước.

Nếu mỗi người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang trước diễn biến mới của tình hình, chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát, khống chế thành công dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO