Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:16 GMT+7

Trách nhiệm người đứng đầu

Biên phòng - Thúc đẩy cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước thông qua cổ phần hóa (CPH), thoái vốn nhà nước gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong nhiều năm qua. 

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, tiến độ CPH, thoái vốn tại doanh nghiệp đang rất chậm so với mục tiêu đề ra. Tính lũy kế từ năm 2016 đến tháng 9-2020, đã có 178 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH với tổng giá trị trên 445 nghìn tỷ đồng, trong đó, giá trị vốn nhà nước là trên 207,1 nghìn tỷ đồng. 7 tháng đầu năm 2020, các tập đoàn, tổng công ty mới thực hiện thoái vốn với giá trị 601 tỷ đồng, thu về 1.110 tỷ đồng.

Cần phải khẳng định, CPH, thoái vốn nhà nước được xác định là giải pháp chủ yếu của quá trình tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, đồng thời là giải pháp tạo thêm nguồn cung cho thị trường chứng khoán.

Số liệu thống kê cho thấy, giai đoạn năm 2011-2019, thông qua thị trường chứng khoán đã có 621 doanh nghiệp nhà nước được CPH, giúp Chính phủ thực hiện kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và thu về gần 220 nghìn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp sau CPH đã có quy mô, hiệu quả hoạt động, chất lượng quản trị công ty được nâng cao và tăng trưởng cả về doanh thu cũng như lợi nhuận, hình thành nên các tập đoàn lớn như Vinamilk, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Đạm Phú Mỹ, Cơ điện lạnh-REE, Tổng công ty khí Việt Nam...

Thế nhưng, trong 178 doanh nghiệp đã CPH, chỉ có 37 doanh nghiệp CPH thuộc danh mục CPH theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, số lượng doanh nghiệp CPH đến nay mới đạt hơn 28% kế hoạch đề ra. Từ nay đến cuối năm, có đến 91 doanh nghiệp còn phải thực hiện CPH.

Lý giải về việc CPH, thoái vốn bị kéo dài thời gian so với kế hoạch, Bộ Tài chính cho rằng, ngoài vướng mắc về thủ tục theo quy định mới, tài chính, lao động và tác động của dịch Covid-19, còn có nguyên nhân chủ quan là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong triển khai Luật Đất đai, Luật Quản lý sử dụng tài sản công chưa nghiêm túc, thường xuyên.

Nhiều doanh nghiệp chỉ đến khi thực hiện CPH mới thực hiện sắp xếp, xử lý đất đai theo quy định, dẫn dến làm chậm quá trình CPH. Một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và doanh nghiệp nhà nước chưa nghiêm túc, quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai thực hiện; chưa chủ động tham mưu, đề xuất để tháo gỡ các vướng mắc, bất cập.

Đáng lo ngại là hiện tượng không dám làm, không dám chịu trách nhiệm, viện dẫn vào các khó khăn vướng mắc để chậm hoặc không thực hiện gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ CPH, thoái vốn. Điển hình các doanh nghiệp phải thực hiện CPH quy mô lớn như: VNPT, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, Mobifone, Argibank... hiện vẫn chưa hoàn thành phê duyệt phương án sử dụng đất để có thể tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp.

Nhằm đẩy nhanh lộ trình CPH, thoái vốn từ nay đến hết năm 2020, các chuyên gia kinh tế đề xuất, Bộ Tài chính cần quyết liệt đẩy mạnh việc gắn CPH, thoái vốn doanh nghiệp với bán đấu giá cổ phần và niêm yết trên thị trường chứng khoán, qua đó thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một trong những giải pháp quan trọng nhất là tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung khổ pháp lý về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước CPH, thoái vốn, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường, mang lại hiệu quả, lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

Mặt khác, Chính phủ cần có biện pháp xử lý nghiêm các doanh nghiệp nhà nước chậm CPH, hoặc chưa thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch và có hình thức kỷ luật người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Chỉ khi người đứng đầu làm hết trách nhiệm của mình, coi việc CPH là một nhiệm vụ không thể trì hoãn thì con số doanh nghiệp CPH chắc chắn sẽ được cải thiện.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO