Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:53 GMT+7

Trách nhiệm lớn vì Tổ quốc, vì nhân dân

Biên phòng - Sau 4 tháng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, cả nước có hơn 380.000 người bị nhiễm bệnh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Trước thách thức lớn được xem là chưa có tiền lệ, việc huy động lực lượng quân đội hỗ trợ các tỉnh, thành phía Nam chống dịch là quyết định hết sức đúng đắn và cấp thiết, thể hiện niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với quân đội ta.

Thực tế, qua 4 đợt dịch liên tiếp, tính chất hết sức phức tạp, cùng với cả hệ thống chính trị, toàn quân đã chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, toàn quân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh trong cuộc chiến chống đại dịch, góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, đẩy lùi dịch bệnh tại nhiều nơi có ổ dịch lớn, nhiều tâm dịch được kiểm soát.

BĐBP là lực lượng tiên phong trong tuyến đầu đã sớm thiết lập “vành đai thép” trên biên giới với 1.974 tổ, chốt với hơn 13.000 cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng khác tham gia kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới, biển đảo, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Toàn quân đã phối hợp với các địa phương tổ chức gần 5.000 tổ, chốt phòng dịch với sự tham gia của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tại các địa bàn có dịch; triển khai 190 điểm cách ly phục vụ hơn 270.000 người; tổ chức 10 bệnh viện dã chiến với hàng nghìn bác sĩ, nhân viên quân y; khử khuẩn hàng nghìn khu vực, điểm có dịch; điều động hàng nghìn xe ô tô vận chuyển vaccine đến các địa phương...

Sự hy sinh thầm lặng của những người lính được thể hiện trong mọi lúc, mọi nơi. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ngày đêm canh giữ vững chắc biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh. Nhiều đơn vị nhường doanh trại, nơi ăn, chỗ ngủ cho nhân dân, tận tình chăm sóc người dân tại các khu vực phong tỏa, các điểm cách ly. Nhiều đồng chí có người thân trong gia đình mất, có vợ con bị nhiễm bệnh mà không thể về được vì đang làm nhiệm vụ...

Sự cống hiến, đức hy sinh của cán bộ, chiến sĩ quân đội trong phòng, chống đại dịch đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở phía Nam hết sức nghiêm trọng. Đứng trước yêu cầu cấp bách, toàn quân tiếp tục thể hiện quyết tâm với phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Hình ảnh gần 1.500 y sĩ, bác sĩ, học viên của Học viện Quân y và Bộ Tư lệnh BĐBP xuất quân vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tham gia chống dịch không chỉ thể hiện trách nhiệm to lớn của người chiến sĩ với Tổ quốc, với nhân dân, mà còn mang lại niềm tin cho nhân dân vì “ở đâu nhân dân cần, ở đâu khó khăn thì ở đó có bộ đội”.

Những ngày này, các đội công tác đặc biệt của quân đội đang cùng ăn, cùng ở với nhân dân, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tại chỗ vừa làm công tác tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, vừa hỗ trợ các địa phương cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống và an sinh xã hội, giúp nhân dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản, hoa màu...

Lực lượng quân y cùng với các trạm y tế lưu động đến từng khu dân cư tham gia xét nghiệm, tiêm phòng vaccine cho nhân dân và điều trị bệnh nhân, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, toàn quân một ý chí “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO