Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 12:54 GMT+7

Trà Vinh: Chỉ thị 01 đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân

Biên phòng - Là tỉnh vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhưng Trà Vinh lại được đánh giá cao trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền vùng biển. Có được kết quả đáng mừng đó, không thể không nói đến hiệu quả của việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Cao Sơn, Chỉ huy trưởng BĐBP Trà Vinh về vấn đề này.

59a8cf7c7a76df28620010c7
Đại tá Phạm Thái Sơn. Ảnh: Phương Vy

PV: Để Chỉ thị 01/TC-TTg được triển khai một cách có hiệu quả, thực sự “ngấm” vào từng người dân, BĐBP Trà Vinh đã có những bước đi như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Thái Sơn: Trà Vinh có bờ biển dài 65km, gồm 11 xã, thị trấn của 3 huyện (Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải) và thị xã Duyên Hải, với số dân trên 22.200 hộ, 90.843 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chính: Kinh, Khmer, Hoa. Có 1.288 hộ dân sống bằng nghề đi biển, khai thác thủy sản. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở khu vực này vẫn còn cao (1.952 hộ nghèo, 1.352 hộ cận nghèo). Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhìn chung ổn định. Ngay sau khi được học tập, quán triệt Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6-3-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ký, ban hành Chỉ thị số 04 và tiếp theo đó là các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg.

Là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Trà Vinh xây dựng, ban hành đầy đủ các chỉ thị, công văn kế hoạch, quyết định, hướng dẫn đảm bảo thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg đạt hiệu quả cao. Ngoài 4 huyện, thị xã khu vực biên giới biển, BCĐ đã chọn thêm huyện Trà Cú (là huyện nội địa) để triển khai. Lý do chọn thêm huyện nội địa là vì Trà Cú có thị trấn Định An giáp khu vực biên giới biển. Nơi đây có một cảng cá hoạt động, các phương tiện đánh bắt thủy hải sản tập trung rất đông.

Đồn BP Long Vĩnh cũng đã phân công một tổ công tác 3 đồng chí đóng chốt tại cảng để kiểm tra kiểm soát người, phương tiện ra vào và giữ gìn an ninh trật tự khu vực này. BCĐ cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát thống kê lại các nơi thờ tự, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, cảng biển, bến bãi, tổ tàu thuyền, số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản, số hộ dân, các mục tiêu quốc phòng, an ninh cần được bảo vệ, diện tích rừng phòng hộ để có kế hoạch triển khai đăng ký và tổ chức tập huấn tuyên truyền cho phù hợp.

PV: Đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 01?

Đại tá Phạm Thái Sơn: Với chủ trương mỗi huyện chọn một xã điểm; mỗi xã chọn một ấp điểm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu xây dựng Kế hoạch về chỉ đạo triển khai thực hiện tại xã điểm Long Khánh, huyện Duyên Hải. Qua đó rút kinh nghiệm, triển khai đến các xã, huyện còn lại. Tuy địa bàn dân cư phân tán, giao thông đi lại có nơi vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ các đồn BP đã chủ động phối hợp với các ban, ngành thành lập tổ tuyên truyền, phân công giao nhiệm vụ cho từng tổ, chia khu vực, đi đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động và cho từng hộ dân đăng ký cam kết thực hiện.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 36 buổi, có 2.465 lượt người dự. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp tuyên truyền các bộ luật, các quy định, các phong trào của địa phương, các mô hình phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp nắm những gia đình nghèo, khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa để tham mưu cấp có thẩm quyền có kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh.

Ngay sau khi triển khai, đã có 33.164/33.512 gia đình (đạt 99%); 1.216/1.216 tổ an ninh trật tự; 14 /14 tổ tàu thuyền; 30/30 bến bãi an toàn trong địa bàn khu vực biên giới biển đăng ký tham gia thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg.  Có thể khẳng định rằng, sau 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và từng hộ dân trên địa bàn về việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới đã được nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị ổn định, trật tự xã hội được giữ vững.

Các tổ tự quản, các tổ tàu thuyền an toàn và quần chúng đã cung cấp hàng trăm tin có giá trị, giúp cho BĐBP và lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý các vụ việc xảy ra. Trong đó nổi lên là các vụ đánh nhau, trộm cắp tài sản, đánh bài, đá gà ăn thua bằng tiền, khai thác cát trái phép... Nhờ đó, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn, vùng biển ngày càng giảm. Nếu trong năm 2015 xảy ra 67 vụ; năm 2016 xảy ra 41 vụ, thì 6 tháng đầu năm 2017 chỉ xảy ra 12 vụ. Diện tích rừng phòng hộ ven biển rộng 8.975,65ha (gồm phi lao, bần, mắm, đước) trải dài trên dọc 65km bờ biển luôn được bảo vệ an toàn và phát triển tốt.

PV: Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg là cả một quá trình lâu dài, vậy BĐBP Trà Vinh sẽ có những bước đi như thế nào vào thời gian tới?

Đại tá Phạm Thái Sơn: Có được kết quả đáng phấn khởi đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp nhiệt tình, sự đồng tình ủng hộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng và nhân dân trên khu vực biên giới biển. Với mục tiêu tuyên truyền, vận động, xây dựng “mỗi người dân là một chiến sĩ Biên phòng” để cùng chung sức với BĐBP và cả hệ thống chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đồn BP phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục rà soát lại số hộ dân còn lại, tăng cường tuyên truyền, vận động để đảm bảo sao cho mọi tổ chức, cá nhân đều đăng ký tham gia thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ xây dựng kế hoạch tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền đến từng xã, từng thôn, ấp về phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Phối hợp với địa phương rà soát, nắm những gia đình khó khăn để thăm hỏi, động viên, qua đó tìm giải pháp giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo.

Phương Vy (Thực hiện)

Bình luận

ZALO