Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:30 GMT+7

Trả giá đắt vì vận chuyển ma túy qua biên giới

Biên phòng - Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Bị cáo Thoong Đăm Khăm Viêng Xay (quốc tịch Lào) đã bị tòa tuyên án 20 năm tù vì tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Thong Đăm Khăm Viêng Xay bị BĐBP Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ vào tháng 8-2019 khi đang vận chuyển một số lượng lớn ma túy vào địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

ald7_20
Đối tượng Viêng Xay cùng tang vật khi bị BĐBP Nghệ An bắt giữ. Ảnh: Hải Thượng

Theo hồ sơ vụ án và cáo trạng cho thấy Thong Đăm Khăm Viêng Xay, sinh năm 1997, trú tại bản Phiêng Hồng, cụm bản Bò Nhia, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Thời gian dài trước đây, đối tượng thường xuyên đến các cánh rừng giáp biên giữa Việt Nam và Lào để khai thác gỗ. Thế nhưng, từ khi Nhà nước Lào có chủ trương đóng cửa rừng, thanh niên này không có công việc để làm. Trong khi cuộc sống bế tắc, thiếu thốn, Viêng Xay đã nghe theo lời một số đối tượng khác dụ dỗ tham gia vào việc vận chuyển ma túy. Do am hiểu địa bàn hai bên biên giới Việt Nam  - Lào nên hắn đã nhiều lần được các “ông chủ” giao nhiệm vụ vận chuyển ma túy vào nước ta. Từ đó, Viêng Xay nhanh chóng trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia. 

Mặc dù được tổ chức rất tinh vi, kín kẽ, nhưng mọi hoạt động vi phạm pháp luật của Viêng Xay và đồng bọn cũng không thể qua mắt được sự kiểm soát của các đơn vị chức năng thuộc BĐBP Nghệ An. Trên cơ sở điều tra, xác minh ban đầu, tháng 7-2019, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án 384L với quyết tâm đánh sập đường dây tội phạm ma túy trên, trong đó, Viêng Xay được xác định là đối tượng chủ chốt. Tuy nhiên, quá trình phá án gặp phải không ít khó khăn khi hoạt động của chúng được tổ chức rất chặt chẽ, tinh vi. Đặc biệt, Viêng Xay vốn rất am hiểu địa hình, dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Lào nên việc lần theo dấu vết đối tượng luôn là thách thức lớn với lực lượng chức năng. Nhưng với việc huy động nhiều trinh sát lão luyện tham gia chuyên án, mọi hoạt động của Viêng Xay đều được theo dõi sát sao. Đến tháng 8-2019, các trinh sát báo cáo về việc Viêng Xay chuẩn bị vận chuyển một số lượng lớn ma túy vào nước ta tiêu thụ, Ban Chỉ huy Chuyên án 384L đã chỉ đạo lực lượng nhiệm vụ lên kế hoạch, phương án tác chiến, sẵn sàng trấn áp khi đối tượng xuất hiện ở khu vực biên giới nước ta. 

Đúng như thông tin do các trinh sát đưa ra trước đó, cuối tháng 8-2019, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay đã vào vai một người bán cá, mang theo 1kg thuốc phiện, 52.000 viên ma túy xâm nhập vào biên giới nước ta để bàn giao cho “đối tác” đã hẹn trước đó. Thế nhưng, mọi hoạt động của đối tượng đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng đánh án nên khi Viêng Xay vừa đặt chân vào địa phận xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn thì bị “tóm gọn” cùng toàn bộ tang vật. 

Tại phiên tòa, bị cáo Thoong Đăm Khăm Viêng Xay đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Theo đó, ngày 25-8-2019, có hai người đàn ông Lào tên là Xinh Thoong và Pà Dinh đã đến nhà để thuê Viêng Xay vận chuyển ma túy sang Việt Nam giao cho một người đàn ông tên Thành, với tiền công là 1,5 triệu kíp (tiền Lào). Hai bên thống nhất khi nào giao “hàng” thành công sẽ nhận tiền công, Viêng Xay liền đồng ý. Quá trình vượt biên từ Lào sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, Viêng Xay thường liên lạc với người nhận tên Thành để giao hàng. Qua điện thoại, Thành thông báo cho Viêng Xay biết đang chờ trong chiếc xe ô tô bán tải trên đường ở xã Keng Đu. Khi phát hiện chiếc xe bán tải màu xanh như chỉ dẫn của Thành, Viêng Xay cầm gói ma túy đến mở cửa để lên xe thì bị lực lượng BĐBP ập đến bắt giữ. Trước vành móng ngựa, bị cáo Viêng Xay trình bày hoàn cảnh khó khăn, “trẻ người non dạ” nên mới phạm tội và xin giảm án, nhận sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam. 

Sau quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Viêng Xay có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, với số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển là rất lớn, nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam sẽ tác động xấu đến xã hội. Còn đối với hai người đàn ông quốc tịch Lào thuê Viêng Xay vận chuyển ma túy và người đàn ông Việt Nam tên Thành (là người nhận ma túy) do Viêng Xay khai báo lại không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan công an không đủ căn cứ để điều tra, xử lý. 

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thoong Đăm Khăm Viêng Xay với mức án 20 năm tù vì tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Như vậy, chỉ vì lòng tham, người đàn ông mang quốc tịch Lào đã phải trả giá đắt. Đó cũng là bài học cho những ai đang có ý định làm giàu từ những hành vi bất chính.

Viết Lam

Bình luận

ZALO