Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:52 GMT+7

Trả giá đắt vì tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 8-6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo: Nguyễn Văn Út, sinh năm 1987; Phạm Tấn Lợi, sinh năm 1988 (cùng trú tại huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Kim Huy, sinh năm 1967, trú tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và Nguyễn Như Nhỏ, sinh năm 1960, trú tại tỉnh Cà Mau về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Phiên tòa xét xử 4 bị cáo về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép". Ảnh: Khánh An

Tiền làm mờ con mắt

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, vào lúc 6 giờ 51 phút, ngày 16-4, Công an thành phố Long Xuyên tiếp nhận tố giác của quần chúng về việc 8 người Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn có biểu hiện nghi vấn liên quan đến xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Long Xuyên và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang xác định, 8 người nói trên từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các tỉnh phía Bắc, đã lưu trú tại khách sạn Anh Đào, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên (do Nguyễn Thị Kim Huy làm chủ), từ 4 giờ, ngày 15-4 đến 4 giờ, ngày 16-4-2021.

Khám xét khẩn cấp tại khách sạn Anh Đào, Công an thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi tổ chức XNC trái phép. Tiếp đó, trong các ngày 17, 18, 23-4 và ngày 6-5-2021, các đối tượng Nguyễn Thị Kim Huy, Nguyễn Văn Út, Nguyễn Như Nhỏ và Phạm Tấn Lợi lần lượt đến trụ sở Công an đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để thu tiền bất chính. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 đối tượng nói trên về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” để điều tra xử lý.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Út khai nhận, bị cáo quen biết người phụ nữ tên Đào ở Campuchia (không biết lai lịch, địa chỉ). Đào điện thoại đề nghị Út tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) để xuất cảnh trái phép sang Campuchia, nếu trót lọt, Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/người. Út đồng ý. Tuy nhiên, các “vị khách” này đều không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, nên những khách sạn Út liên hệ đều từ chối. Út điện thoại nhờ Nhỏ và Lợi tìm chỗ nghỉ cho nhóm người Trung Quốc. Nhỏ đã thỏa thuận với Huy về việc thuê phòng. Còn Lợi đã thuê 3 người, gồm: Mai Ngọc Yên, Vũ Thanh Điền, Trần Chí Hải, chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến tỉnh Kiên Giang để thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Từ ngày 30-3 đến 15-4-2021, Út, Nhỏ và Lợi đã 3 lần tổ chức đưa 47 người Trung Quốc từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh đến khách sạn Anh Đào nghỉ, rồi đưa xuống khu vực biên giới huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Đến “chuyến hàng” cuối cùng, khi đang tổ chức cho 12 người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia (ngày 14-4), bọn chúng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cái giá phải trả

Theo lời khai của các đối tượng, Đào đưa cho Út 183 triệu đồng. Sau đó, Út đưa cho Nhỏ 37 triệu đồng, đưa cho Huy 15 triệu đồng, đưa cho Lợi 17,5 triệu đồng, đưa cho Cường (chưa rõ họ, địa chỉ) 17 triệu đồng và đưa cho nhóm người Trung Quốc 20 triệu đồng. Ngoài số tiền 41,5 triệu đồng thuê xe cho Hải, Điền, Yên và chi phí ăn, uống cho nhóm người Trung Quốc, Út hưởng lợi 35 triệu đồng.

Trước tòa, mỗi bị cáo đều có lý do biện minh cho hành vi “nhắm mắt đưa chân”. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Huy, chủ khách sạn Anh Đào biện minh: “Dịch bệnh phức tạp, khách lưu trú ít, kinh doanh thua lỗ nên khi Nhỏ liên hệ, đề nghị cho nhóm người Trung Quốc thuê phòng nghỉ, bị cáo đồng ý ngay. Bị cáo không hiểu biết nhiều, mong được pháp luật khoan hồng”.

Bị cáo Út thanh minh là trụ cột chính trong gia đình, vì muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, cộng với lời cam đoan của Đào: “Yên tâm đi, mấy người này ở Việt Nam lâu rồi” nên Út đã cấu kết thực hiện hành vi trên...

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử khẳng định, cả 3 lần nhận khách Trung Quốc, biết các đối tượng không có giấy tờ hợp lệ, nhưng Huy vẫn cho họ thuê phòng; không ghi vào sổ quản lý kinh doanh dịch vụ lưu trú và không báo cơ quan chức năng. Thậm chí, Huy còn nhờ người xóa dữ liệu trong camera của khách sạn để phi tang chứng cứ.

Các bị cáo vì hám lợi, sẵn sàng kiếm tiền bằng mọi cách, tiếp tay cho hoạt động xâm hại an ninh trật tự, gây nguy cơ nghiêm trọng lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Nếu trong 47 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ gây hậu quả khôn lường cho công tác phòng, chống dịch của đất nước.

Quá trình xét xử, căn cứ hồ sơ vật chứng vụ án và lời khai của 4 bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang khẳng định, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên án: Bị cáo Nguyễn Văn Út 9 năm tù; Nguyễn Như Nhỏ và Nguyễn Thị Kim Huy cùng mức án 7 năm tù; Phạm Tấn Lợi 5 năm tù, cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đồng thời, buộc cả 4 bị cáo nộp lại tiền thu lợi bất chính; xử phạt bổ sung 15 triệu đồng đối với bị cáo Út, 3 bị cáo còn lại mỗi người 10 triệu đồng,.

Khánh An

Bình luận

ZALO