Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:45 GMT+7

Trả giá đắt cho hành vi đưa thiếu nữ sang Trung Quốc bán

Biên phòng - Chỉ vì 20 triệu đồng tiền công, Moong Thị Mùi đã dụ dỗ thiếu nữ dưới 16 tuổi đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Tuy nhiên, hành vi của Mùi đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

dl0r_18
Bị cáo Moong Thị Mùi khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Ngọc Ánh

Bán thiếu nữ sang Trung Quốc

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự đối với bị cáo Moong Thị Mùi, SN 1988, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội mua bán trẻ em. 

Trước đó, ngày 9-7-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Moong Thị Mùi 9 năm tù với tội danh mua bán trẻ em. Mong Thị Mùi cho rằng, mức án quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nạn nhân trong vụ án này là em Lữ Thị Ch, SN 2001, trú tại tỉnh Nghệ An. Bố của Ch cũng có mặt tại phiên tòa và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2016, khi Moong Thị Mùi đang ở nhà thì có một người phụ nữ tên Tân, trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, từng lấy chồng người Trung Quốc đến chơi. Tại đây, người phụ nữ này đã đề cập đến chuyện nhờ Mùi tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Tân cho Mùi biết, nếu đưa trót lọt một người sang Trung Quốc bán sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền công. Thấy món tiền công lớn, lại nhẹ nhàng nên Moong Thị Mùi đã đồng ý tìm người.

Đến khoảng tháng 11-2016, Mùi đến nhà em Lữ Thị Ch đặt vấn đề sang Trung Quốc lấy chồng. Để cô bé này đồng ý, Moong Thị Mùi đã dùng những lời đường mật, nếu sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung sướng, gia đình sẽ được nhận 100 triệu đồng để trang trải nợ nần. Chưa từng ra khỏi bản, nên khi nghe Mùi vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp, em Ch đã đồng ý đi theo sang Trung Quốc để lấy chồng.

Chỉ mấy ngày sau, Moong Thị Mùi đón xe khách đưa em Ch xuống thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An rồi đi ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trên đường đi, Mùi gọi điện cho người phụ nữ tên Tân thông báo đã tìm được người và đang trên đường đưa sang Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc được khoảng 10 ngày, Tân bán em Ch cho một người đàn ông bản địa với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương gần 200 triệu đồng).

Sau khi bán được em Ch, Tân đưa cho Mùi 120 triệu đồng để cầm về Việt Nam. Sau đó, Mùi đưa 100 triệu đồng cho bố mẹ em Ch như đã cam kết ban đầu, khoản tiền còn lại Mùi giữ lại tiêu xài cá nhân.

Quá trình sinh sống với người chồng Trung Quốc, em Ch đã sinh được một người con. Đến ngày 24-11-2018, Ch xin chồng cho về Việt Nam thăm gia đình, nhưng mục đích là bỏ trốn về Việt Nam. Ngày 10-12-2018, cơ quan chức năng phát hiện hành vi mua bán trẻ em của Moong Thị Mùi nên tiến hành bắt giữ. Cơ quan điều tra xác định, thời điểm Mùi thực hiện hành vi của mình thì em Lữ Thị Ch mới 15 tuổi, 3 tháng, 20 ngày.

Giá đắt phải trả

Tại phiên tòa này, bị cáo Moong Thị Mùi cho biết, trước khi đưa em Ch đi sang Trung Quốc đã có sự thỏa thuận với gia đình. Bố mẹ em Ch đã đồng ý đưa Ch sang Trung Quốc và nhận 100 triệu đồng để trả nợ. Bố của em Ch, người đại diện hợp pháp cho bị hại cũng đã thừa nhận thông tin này và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ án cho bị cáo.

“Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Được sự đồng ý của bố mẹ Ch, bị cáo mới đưa em sang Trung Quốc. Bị cáo không biết hành vi như vậy là phạm pháp. Số tiền 20 triệu đồng, bị cáo cũng đã tiêu xài cá nhân hết rồi. Mong Hội đồng xét xử cho bị cáo một cơ hội để về với gia đình và các con. Mấy đứa con của bị cáo còn nhỏ đang thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ” - Bị cáo Mùi nói lí nhí trước Hội đồng xét xử. 

Bố của em Ch cho biết, vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình đã đồng ý cho Ch sang Trung Quốc lấy chồng và nhận 100 triệu đồng từ Mùi. Người đàn ông này cho biết, đã lấy 30 triệu đồng để trả nợ ngân hàng. 

Hiện nay, con của Ch vẫn đang ở Trung Quốc. Sau khi trốn về quê nhà, năm 2018, Ch đã lập gia đình. 

Hội đồng xét xử nhận định, cấp sơ thẩm tuyên mức án 9 năm tù dành cho Mùi là phù hợp. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo khai nhận, trước khi đưa Ch sang Trung Quốc đã có sự thỏa thuận với gia đình. Gia đình Ch đã nhận 100 triệu đồng. Bố của em Ch cũng đã thừa nhận có sự việc này. Vì vậy, gia đình bị hại cũng có một phần lỗi, đây là tình tiết giảm nhẹ nên Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Moong Thị Mùi 8 năm tù về tội mua bán trẻ em.

Chỉ vì số tiền 20 triệu đồng mà bị cáo đẩy mình vào chốn lao lý. Bản án 8 năm tù là cái giá quá đắt bị cáo phải trả cho hành vi phạm tội của mình.

 Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO