Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 07:10 GMT+7

TP Hồ Chí Minh sớm đưa người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Thời gian qua, bên cạnh nỗ lực điều trị, các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh tích cực tìm các phương án sớm đưa người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

h6uw_anh-1-1
Tư vấn cho người cai nghiện ma túy thành công sau khi trở về cộng đồng. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ quản lý người nghiện của Công an TP Hồ Chí Minh, hiện nay tổng số người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định trên địa bàn thành phố đã thực hiện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng là 4.286 người. Ngoài ra, thành phố hiện có 9 cơ sở cai nghiện có chức năng cai nghiện bắt buộc đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác đang quản lý và tổ chức cai nghiện phục hồi cho 8.884 người.

Để quản lý hiệu quả, thành phố đã sử dụng nhiều biện pháp để kịp thời phát hiện và vận động người nghiện đi cai nghiện. Trong quá trình quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, số người nghiện đã giảm 2.915 người do phần lớn người dân hoàn thành thời gian cai nghiện, một số người nghiện tử vong và một số chuyển đi địa phương khác sinh sống.

Ngoài lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh, các quận, huyện của thành phố đã lập 123 điểm tư vấn hỗ trợ công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Các trung tâm này có chức năng tư vấn, cung cấp thông tin về các dịch vụ cai nghiện, điều trị Methadone, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS, phòng, chống tái nghiện và hướng dẫn người nghiện tự giác khai báo tình trạng nghiện cho chính quyền địa phương để được sự hỗ trợ giúp đỡ đưa đi cai nghiện.

Từ thực tế này, UBND TP Hồ Chí Minh đã kêu gọi sự hợp tác của tất cả các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và cả đơn vị tư nhân cùng tham gia san sẻ trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Điển hình là chính sách kêu gọi, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cấp phép cho các cơ sở cai nghiện tư nhân được phép hoạt động. Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang ngày càng hoàn thiện quy trình cai nghiện, nâng cao về chất lượng. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, tư vấn, tham vấn cho học viên để khuyến khích các học viên sớm tái hòa nhập và sống có ích với cộng đồng, xã hội.

Bên cạnh các biện pháp để giải quyết hậu quả của tệ nạn ma túy thì các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn tệ nạn này thông qua công tác điều tra, triệt phá các đường dây sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ chất ma túy nhằm hạn chế và xóa bỏ các nguồn cung cấp chất nghiện trong tương lai.

Hoàng Huy

Bình luận

ZALO