Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 01:49 GMT+7

TP Hồ Chí Minh chưa thực hiện giãn cách xã hội sau 2 ca bệnh 449 và 450

Biên phòng - TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khai khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 với tất cả người từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh tính từ ngày 1-7. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khác nhau.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh kêu gọi người từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh đi khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+

Chiều 29-7, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, cho biết không thể biết chính xác bao nhiêu người từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh vì mới chỉ có thông tin từ sân bay, còn có người về thành phố từ đường bộ, đường thủy, đơn vị chỉ có cách kêu gọi ý thức trách nhiệm tự giác của người dân đi khai báo và xét nghiệm COVID-19.

“Tuy nhiên, sau khi triển khai ngành y tế đang gặp một số vấn đề khó khăn, như tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận, huyện người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương; nhiều phản ánh không biết khi nào được xét nghiệm. Ngoài ra, còn có trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm, dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Trái ngược với tình trạng trên, còn có một số người dân đi Đà Nẵng về nhưng không thực hiện khai báo y tế”, ông Nguyễn Trí Dũng nói.

Nói về năng lực xét nghiệm và chữa bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh hiện nay, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố có 13 đơn vị áp ứng yêu cầu chuyên môn để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2.000 mẫu/ngày, thậm chí có thể tăng ca 3.000 mẫu/ngày khi vào cao điểm xét nghiệm. Khi cần thiết, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh sẽ nhờ Viện Pasteur thành phố hỗ trợ công tác xét nghiệm COVID-19... Ngoài ra, thành phố có 47 bệnh viện đủ năng lực điều trị cho bệnh nhân nhiễm dịch COVID-19, có khu cách ly riêng, có năng lực xét nghiệm dịch bệnh... Song song đó, bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi cũng đã phát huy hiệu quả cao sau đợt dịch vừa qua; bệnh viện dã chiến ở huyện Cần Giờ sau thời gian "ngủ đông” hiện cũng đã được khởi động lại để phục vụ công tác chống dịch. Cả hai cơ sơ này có tổng cộng 500 giường để phục vụ nếu dịch bệnh bùng phát trở lại trong cộng đồng.

UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đến đông đảo báo chí trong chiều 29-7. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Liên quan đến thông tin có nên thực hiện giãn cách xã hội sau khi phát hiện 2 ca bệnh 449 và 450, ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng: “Giải pháp này phụ thuộc vào mức độ dịch bệnh trong cộng đồng, không thể nói trước là bao nhiêu ca thì phải áp dụng. Ví dụ như 50 ca nằm gọn trong khu cách ly, hoặc 50 ca trong vài tháng khác với vài ngày. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội cần được xem xét nhiều yếu tố và kỹ lượng hơn”.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ông Nguyễn Trí Dũng cũng kêu gọi sự tự giác của chính người dân và cộng đồng. Theo đó, người về từ Đà Nẵng chưa khai báo y tế cần tự giác khai báo với cơ quan y tế và tự giác đăng kí xét nghiệm, người dân khi phát hiện cũng nên thông báo chính quyền để kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng.

Nói về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Tăng Chí Thượng cho rằng thành phố đã quán triệt phương châm “phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời và cách ly triệt để từ đầu” cùng với “5 tại chỗ” trong việc chống dịch COVID-19. Đặc biệt, thành phố đang rất cần người dân cùng giám sát dịch bệnh và người về từ Đà Nẵng. Bởi hệ thống y tế không đủ sức để giám sát toàn bộ người dân nên cần 100% người dân có ý thức phòng dịch tốt tại địa bàn. Ngoài ra, người dân cần bình tĩnh nhưng cũng được không chủ quan, lơ là và cần nêu cao trách nhiệm với bản thân, mọi người xung quanh để giúp thành phố chống dịch hiệu quả.

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO