Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 06:06 GMT+7

Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh: Thách thức của đảng Bảo thủ cầm quyền

Biên phòng - Ngày 8-6, theo giờ địa phương, người dân Anh đã bước vào cuộc tổng tuyển cử sớm, được cho là phép thử sự ủng hộ đối với Thủ tướng Anh Theresa May cũng như đảng Bảo thủ cầm quyền. Kết quả của cuộc bỏ phiếu này cũng sẽ tác động rất nhiều đến kinh tế cũng như tương lai của nước Anh.

5hr7wbt10v-62991_9860965812096298027_anh_bai_chinh
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May vận động tranh cử trước thềm tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters

Kêu gọi bầu cử sớm trước ba năm so với dự kiến với mong muốn tạo nền tảng vững chắc cũng như đạt được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của cử tri trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, về mặt logic, Thủ tướng Theresa May, cũng như đảng Bảo thủ cầm quyền gần như nắm chắc trong tay chiến thắng.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu, các cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất đều cho thấy, Công đảng đối lập đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với đảng Bảo thủ cầm quyền của bà Theresa May. Các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với hai đảng này chỉ còn cách nhau 3 hoặc 4 điểm so với 20 điểm trong tháng 3. Nguyên nhân thì nhiều, trong đó không thể bỏ qua vấn đề an ninh.

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, đã có 3 cuộc tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra ở Anh, làm 34 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương. Dù nữ Thủ tướng nhấn mạnh rằng, mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo là nguy hiểm nhất mà nước Anh đang phải đối mặt và “khi nước Anh tham gia vào nỗ lực quốc tế để đối phó với các tổ chức khủng bố như IS, điều này nằm trong lợi ích an ninh quốc gia và toàn thế giới”, song cử tri Anh vẫn tỏ ra hoài nghi chính sách an ninh của bà May.

Cử tri Anh chưa thể tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ trong việc duy trì an ninh khi mà nước Anh liên tục “báo động đỏ” về khủng bố. Hơn thế nữa, nhiều ý kiến còn lo ngại chính quyết định Brexit đang đẩy nước Anh vào thế phải “đơn thương độc mã” trong cuộc chiến ngăn chặn khủng bố.

Lãnh đạo Công đảng Anh cũng không bỏ lỡ cơ hội này để lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách ngoại giao của chính phủ, cho rằng chính sách sai lầm này đã đẩy đất nước vào các mối đe dọa an ninh. Còn đảng Độc lập đối lập Anh (UKIP) thì đưa cam kết tăng cường an ninh cho nước Anh sau các vụ khủng bố tại Manchester và London. Theo đó nếu giành thắng lợi, đảng này cam kết tăng số cảnh sát, quân đội và lực lượng tuần tra biên giới để đảm bảo an ninh

Mặc dù vậy, với những ưu thế về chính sách của đảng Bảo thủ trong những lĩnh vực nổi trội hơn như kinh tế hay Brexit, giới quan sát cho rằng, Công đảng hay UKIP sẽ khó có cơ hội giành đa số ghế trong quốc hội.

Kết quả sơ bộ sẽ được công bố một ngày sau tổng tuyển cử. Nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, điều này sẽ giúp gia tăng số ghế của đảng Bảo thủ trong quốc hội, đảm bảo quyền lực lớn hơn cho Thủ tướng cũng như củng cố vị thế của bà trong các cuộc đàm phán về việc Anh chuẩn bị rời khỏi EU.

Ngược lại, nếu đảng Bảo thủ mất ưu thế giành đa số ghế trong quốc hội, điều này dẫn đến tình trạng “quốc hội treo”.  Đây sẽ là một thất bại nặng nề đối với uy tín của Thủ tướng Theresa May cũng như vị thế của nước Anh trong các cuộc đàm phán về việc Anh ra khỏi EU. Khi đó, các đảng buộc phải đàm phán để thành lập chính phủ liên minh cầm quyền, đẩy nước Anh vào tình trạng bất ổn chính trị trong bối cảnh các cuộc đàm phán chính thức về Anh rời khỏi EU bắt đầu được khởi động.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO