Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:33 GMT+7

Tổng Thư ký NATO: Chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh không ngờ

Biên phòng - Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ NATO cần hiểu rõ tại sao các lực lượng Afghanistan được tổ chức này đào tạo, trang bị và hỗ trợ nhiều năm qua không thể chiến đấu chống lại Taliban một cách mạnh mẽ.

Tay súng Taliban sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 16-8-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên đánh giá trung thực về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ “nhanh chóng và bất ngờ” của Chính phủ Afghanistan cùng các lực lượng vũ trang trước Taliban.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu như trên tại cuộc họp báo ngày 17-8 sau cuộc họp đặc biệt của các đại sứ NATO nhằm thảo luận về tình hình Afghanistan.

Ông Stoltenberg cũng cho biết trong vài tuần qua, sự sụp đổ về quân sự và chính trị của Afghanistan diễn ra bất ngờ với tốc độ nhanh không thể lường trước được.

Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ NATO cần đặt ra câu hỏi lớn cũng như cần hiểu rõ tại sao các lực lượng Afghanistan được tổ chức này đào tạo, trang bị và hỗ trợ trong nhiều năm qua không thể chiến đấu chống lại Taliban một cách mạnh mẽ hơn trước.

Người đứng đầu NATO cho rằng tổ chức này sẽ cần rút ra nhiều bài học qua vấn đề này, nhưng ưu tiên hiện nay là sơ tán các công dân khỏi quốc gia Tây Nam Á càng sớm càng tốt. Những người cần sơ tán bao gồm cả nhân sự của NATO, người dân địa phương hỗ trợ họ và cả những người đang ở trong tình trạng dễ bị tổn thương.

Các nước đồng minh NATO đang điều thêm nhiều máy bay đến Afghanistan để hỗ trợ các công dân rời khỏi đất nước đang rơi vào cảnh hỗn loạn này. Một cầu hàng không cũng đang được xây dựng để phục vụ mục đích sơ tán công dân.

Khoảng 800 nhân viên dân sự của các nước NATO đang ở lại Afghanistan để duy trì hoạt động của sân bay Kabul.

Ông Stoltenberg cũng hối thúc lực lượng Taliban cho phép những người có nguyện vọng được rời đất nước và duy trì mở cửa các tuyến đường và cửa khẩu để tạo điều kiện cho việc này.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế vẫn là một thách thức và mối đe dọa lớn tại nhiều nơi trên thế giới. Do đó, NATO cần đề cao cảnh giác và đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cùng ngày, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng những hình ảnh tuyệt vọng ở sân bay Kabul là “điều xấu hổ đối với nền chính trị phương Tây."

Lãnh đạo này nói rằng: “Nỗ lực kéo dài nhiều năm qua nhằm xây dựng một cộng đồng ổn định và lâu dài tại Afghanistan đã thất bại, đặt ra câu hỏi quan trọng về chính sách đối ngoại và can thiệp quân sự của chúng ta trong quá khứ và tương lai”.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO