Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:11 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hợp tác toàn cầu tăng tốc nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19

Biên phòng - Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 50 quốc gia châu Phi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá, vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp duy nhất để có thể đưa thế giới trở lại cuộc sống bình thường.

istock-966373632-494a1094247-original
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước cần nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: AFP

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh, một loại vắc-xin mới an toàn và hiệu quả để phòng dịch Covid-19 sẽ cứu hàng triệu người và tiết kiệm được hàng nghìn tỷ USD. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước cần nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vắc-xin cũng như có phương án giúp tất cả người dân tiếp cận với vắc-xin, như vậy mới có thể kiểm soát đại dịch trong thời gian tới,

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia và các bên liên quan cần tối đa hóa tốc độ và quy mô cần thiết để cho ra và triển khai tiêm phòng vắc-xin vào cuối năm 2020.”

Tại cuộc họp, ông Antonio Guterres cho biết, lời kêu gọi quyên góp 2 tỷ USD của Liên hợp quốc từ ngày 25-3 nhằm hỗ trợ tổ chức toàn cầu này thực hiện các hoạt động ứng phó nhân đạo toàn diện trước đại dịch Covid-19 đã nhận được khoảng 20% số tiền đề ra. Thông qua hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên hợp quốc có thể trang bị các bộ xét nghiệm Covid-19 cho 47 nước châu Phi.

Cũng tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của một số các nước châu Phi trong việc giảm thiểu sự lây lan của đại dịch Covid-19. Ví dụ như tại Uganda, các doanh nghiệp đã được tạo điều kiện thêm thời gian khai báo thuế; còn Nambia cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp cho người thất nghiệp, Ai Cập giảm thuế cho các ngành công nghiệp.

Cùng ngày, trong thông cáo hàng ngày về tình hình dịch Covid-19, WHO cho biết không có bằng chứng cho thấy vắc-xin phòng bại liệt (OPV) có khả năng phòng dịch Covid-19. Theo đó, các thí nghiệm nghiên cứu trong nhiều năm cho thấy OPV không có tác dụng đặc hiệu với hệ miễn dịch.

Thu Minh

Bình luận

ZALO