Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:52 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước đoàn kết trước dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 9-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp trực tuyến đầu tiên thảo luận về tình hình đại dịch Covid-19 và cách thức đối phó với dịch bệnh trong thời gian tới. Phiên họp được tổ chức theo đề xuất của Việt Nam và 8 quốc gia thành viên không thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

guterres-fckm
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên họp  Ảnh: UN

Phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định, đại dịch Covid-19 đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời có khả năng dẫn đến sự gia tăng bất ổn trong xã hội và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra đang làm cản trở những nỗ lực giải quyết xung đột quốc tế, khu vực và quốc gia. Ông Antonio Guterres dẫn ra một số rủi ro đối với an ninh toàn cầu khi đại dịch bùng phát như: Những kẻ khủng bố lợi dụng dịch bệnh tăng cường tổ chức tấn công tại nhiều nơi; bất ổn kinh tế; căng thẳng chính trị xảy ra bắt nguồn từ việc hoãn bầu cử hoặc trưng cầu dân ý ở một số quốc gia; dịch bệnh cũng gây ra những thách thức về nhân đạo nghiêm trọng khác…

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết, sự vào cuộc trong phòng chống dịch bệnh của Hội đồng Bảo an là rất quan trọng trong thời gian tới để góp phần giảm thiểu tác động của dịch Covid-19; đồng thời nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nước trên thế giới cần đoàn kết, thống nhất phối hợp cùng nhau để tạo nên những nguồn lực cần thiết chống lại dịch bệnh.

Thông cáo báo chí sau phiên họp cho biết, đại biểu các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã thảo luận về tình hình thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Liên hợp quốc, cũng như các tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động nhân đạo, gìn giữ hòa bình của tổ chức này. Bên cạnh đó, các nước ủng hộ nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong việc kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Thu Minh

Bình luận

ZALO