Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:24 GMT+7

Tổng thống Venezuela: "Đảo chính không thể dẫn tới hòa bình"

Biên phòng - Một ngày sau cuộc đảo chính bất thành do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guado tiến hành với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội nhằm lật đổ chính quyền, ngày 1-5, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố can thiệp, đảo chính và đối đầu bạo lực không phải là con đường mà nhân dân Venezuela mong muốn, đồng thời khẳng định biện pháp tốt nhất để khỏa lấp những khác biệt luôn phải dựa vào thể chế và sự tôn trọng lẫn nhau.

tong-thong-venezuela
 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố đảo chính không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước. Ảnh: AFP

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 1-5, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh, âm mưu đảo chính bất thành trước đó một ngày do thủ lĩnh đối lập Juan Guado phát động với sự hậu thuẫn từ bên ngoài là minh chứng cho thấy đó không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước. Tổng thống Maduro cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của đất nước trước những âm mưu của các thế lực thù địch mong muốn xóa bỏ những thành tựu mà cách mạng đã giành được trong suốt những năm qua.

Trong bài phát biểu tại cuộc mít tinh nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Maduro đã cáo buộc Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton là người trực tiếp chỉ huy cuộc đảo chính bất thành ngày 30-4 do thủ lĩnh đối lập Guado phát động với sự tham gia của hơn 20 binh sỹ phản bội, đồng thời yêu cơ quan chức năng Mỹ điều tra về các hoạt động phạm pháp chống lại nền dân chủ Venezuela của quan chức này. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, cơ quan chức năng cũng đang điều tra nhóm thủ phạm trực tiếp tham gia vào âm mưu đảo chính, đồng thời khẳng định các đối tượng này sẽ phải trả giá vì tội phản bội tổ quốc.

Trước đó, vào sáng sớm 30-4, thủ lĩnh đối lập Guado xuất hiện trong một đoạn băng video tuyên bố đã được một số binh sĩ ủng hộ trong một âm mưu đảo chính quân sự. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela cho biết vẫn đang kiểm soát tình hình. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định, quân đội đứng về phía Tổng thống Maduro đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guado là kẻ "phản quốc". Thậm chí, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza còn cáo buộc chính quyền Mỹ tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Guado đứng đầu.

Ngày 1-5, các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) đã lên tiếng phản đối âm mưu đảo chính tại Venezuela do phe cánh hữu được nước ngoài hậu thuẫn thực hiện ngày 30-4 vừa qua, đồng thời kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Venezuela. Đại diện thường trực của Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ), bà Ana Silvia Rodriguez đề nghị không chỉ tôn trọng chủ quyền của Venezuela vào thời điểm này, mà còn phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia Mỹ Latinh khác. Trong khi đó, Đại diện thường trực của Syria tại LHQ Mounzer Mounzer nhấn mạnh, đối thoại và tôn trọng chủ quyền là biện pháp giải quyết tốt nhất đối với tình hình hiện nay tại Venezuela.

Về phần Washington, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, hai bên đã tập trung thảo luận tình hình tại Venezuela. Trong khi Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Nga “giảm bớt ủng hộ đối với chính quyền của Tổng Nicolas Maduro, thì Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và đe dọa lãnh đạo của nước đó là  “vi phạm luật pháp quốc tế”, và rằng, việc tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây hấn sẽ kéo theo “những hậu quả nặng nề nhất”. Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của mình và để làm được điều đó cần phải tiến hành đối thoại giữa tất cả các lực lượng chính trị tại Venezuela.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO