Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:24 GMT+7

Tổng thống Putin: Hội nghị BRICS sẽ được tổ chức ở cấp cao nhất

Biên phòng - Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ và mang tính xây dựng trong khuôn khổ BRICS để làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược của cả khối 5 nước."

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Sputniknews, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/7 bày tỏ tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới sẽ được tổ chức ở cấp cao nhất, đồng thời cam kết Moskva sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Nam Phi, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên BRICS trong năm 2023.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ và mang tính xây dựng trong khuôn khổ BRICS để làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược của cả khối 5 nước."

"Tôi tin tưởng rằng hội nghị mà (chính quyền Nam Phi) đang chuẩn bị sẽ được tổ chức ở cấp cao nhất. Tôi không nghi ngờ gì về điều này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ và hỗ trợ quý vị," Tổng thống Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga dự kiến tham gia trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh BRICS dự kiến vào tháng 8.

Trước đó, tại cuộc đối thoại giữa các đảng chính trị của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Nam Phi, Tổng Thư ký đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula nhấn mạnh BRICS và các đảng chính trị mở rộng của tổ chức này phản đối chủ nghĩa đơn phương, bất bình đẳng, vũ khí hóa tài chính và thương mại quốc tế thông qua các biện pháp trừng phạt và phong tỏa kinh tế không công bằng, cũng như phản đối việc tiến hành chiến tranh như một phương tiện để thực hiện kiểm soát toàn cầu.

Cũng theo ông Mbalula, sự ảnh hưởng ngày càng tăng của BRICS và các diễn đàn đa phương khác như G20 là bằng chứng cho thấy các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa đa phương và rằng mỗi quốc gia đều là một thành viên kiến tạo nên sư thay đổi của thế giới hiện nay.

Cũng tại Đối thoại, các nước BRICS đã hoan nghênh việc có nhiều nước muốn gia nhập khối. Tuy nhiên, việc mở rộng BRICS đến đâu và như thế nào sẽ do Hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra vào tháng Tám tới.

BRICS gồm 5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Một số quốc gia khác có ý định tham gia khối kinh tế này, bao gồm Algeria, Argentina, Ai Cập, Iran, Indonesia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số quốc gia khác.

Nam Phi, quốc gia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên BRICS hồi tháng 1 vừa qua, sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 từ ngày 22-24/8.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO