Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 12:35 GMT+7

Tổng thống Pháp: Vẫn để ngỏ cánh cửa để Anh quay lại EU

Biên phòng - Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm ngày 13-6 tại điện Élysée, Pháp. Cả hai bên đều nhất trí rằng cuộc đàm phán nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (gọi tắt là Brexit) sẽ bắt đầu vào tuần tới theo kế hoạch. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa để Anh quay lại EU.

fe4qwylcnz-63267_608462949977951560_Bai_chinh_BP_48
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại điện  Élysée, Pháp ngày 13-6. Ảnh: Getty

Trong khi Thủ tướng Anh Theresa May đang vật lộn để nắm giữ quyền lực trong nước, thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang trên đỉnh cao sự nghiệp với chiến thắng đa số tại vòng 1 cuộc bầu cử Hạ viện Pháp cuối tuần trước. Chiến thắng giúp củng cố vị trí của ông Macron tại châu Âu cũng như giúp ông thúc đẩy các nước EU đứng vững trong cuộc đàm phán Brexit.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với bà May tại điện Élysée, ông Macron đã tuyên bố rõ ràng rằng nước Pháp tôn trọng quyết định về chủ quyền của nước Anh. Nhưng Tổng thống Pháp cũng cho biết thêm cho đến khi cuộc đàm phán kết thúc, sẽ luôn có cánh cửa đón nước Anh trở lại. Theo ông Macron, thời gian nước Anh quyết định quay lại EU sẽ đóng vai trò cốt lõi do tình hình sẽ càng trở nên khó khăn khi cuộc đàm phán đi sâu vào chi tiết.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp còn tập trung vào việc tăng cường hợp tác chống khủng bố, đặc biệt là giảm thiểu những hình thức tuyên truyền cực đoan lưu hành trực tuyến. Cả Anh và Pháp đều đang phải chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang hình thành trong nước, đồng thời hai nước đều chia sẻ những nỗi đau mất mát trong những vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại London, Manchester, Paris và Nice.

Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyển dụng hàng trăm chiến binh từ Pháp thông qua tuyên truyền trực tuyến, Pháp đã đưa ra quy định yêu cầu các nhà mạng Pháp ngăn chặn những nội dung cực đoan. Ông Macron từng vận động hành lang để các nước EU đưa ra nhiều biện pháp chặt chẽ hơn kiểm soát hoạt động tuyên truyền Hồi giáo cực đoan. Nước Anh cũng đã có nhiều biện pháp nghiêm ngặt như đạo luật cho phép các cơ quan có thẩm quyền theo dõi lịch sử truy cập của người dùng internet, nhưng đảm bảo thông tin cá nhân không bị ảnh hưởng. 

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của thủ tướng Anh sau cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vừa qua. Với hy vọng giành được thắng lợi lớn với “nước cờ” bầu cử sớm, nhưng chuyến thăm tới Pháp của bà May đã bị phủ bóng đen bởi những thất vọng sau kết quả bầu cử cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình đàm phán liên minh với Đảng Liên minh Dân chủ Anh (DUP) nhằm ổn định chính phủ.

Tháng trước, thủ tướng Anh kêu gọi tổ chức bầu cử sớm để tập hợp thêm sức mạnh đối phó với lãnh đạo các nước EU trong cuộc đàm phán Brexit. Thế nhưng, Đảng Bảo thủ của bà May không giành được đa số ghế trong Quốc hội và còn mất đi 12 ghế. Chiến dịch tranh cử thất bại đã khiến tiếng nói của bà May sụt giảm trong và ngoài nước. 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và những nghị sĩ ủng hộ Brexit vẫn khẳng định không “lùi bước” đối với những mục tiêu đàm phán Brexit vạch ra từ trước đó là rời khỏi thị trường chung EU, kiểm soát nhập cư từ EU và bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Tư pháp châu Âu đối với Anh. Tuy nhiên các nghị sĩ và một số bộ trưởng chính phủ Anh muốn duy trì quan hệ chặt chẽ với EU cho rằng, chính phủ cần thống nhất các mục tiêu Brexit thông qua Hạ viện. Bên cạnh những ý kiến trái chiều trong nội bộ Đảng Bảo thủ, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải đối mặt với các đảng đối lập là Công đảng và Đảng Dân tộc Scotland. Hai đảng này tuyên bố sẽ thúc đẩy mối quan hệ thương mại chặt chẽ với EU và thỏa thuận bảo vệ quyền của người lao động và việc làm. Do không đạt được đa số trong Hạ viện, chính phủ của bà May sẽ vướng nhiều trở ngại trong quá trình Brexit. 

Trước bối cảnh lục đục trong nước sau cuộc bầu cử, chuyến thăm Pháp của bà May được cho là nhằm tạo dựng hình ảnh một người lãnh đạo “mạnh mẽ” trước những nghị sĩ trong đảng của bà. Những tháng tới đây, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ đương đầu trong trận đấu Brexit không những với 27 quốc gia EU mà còn với các đảng đối lập trong nước.

Hà Thu

Bình luận

ZALO