Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:36 GMT+7

Tổng thống Pháp và những cải cách đầy tham vọng

Biên phòng - Nhìn về mục tiêu của đất nước trong những năm tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp cần tự chủ hơn thông qua những cải cách đầy tham vọng về cắt giảm thuế, thị trường lao động, phúc lợi xã hội, cứng rắn hơn với vấn đề nhập cư… Ông Macron khẳng định, nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, ông sẽ giúp Pháp hiện thực hóa những cuộc cải cách này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Ảnh: AFP

Theo truyền thông châu Âu, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, ông Macron đang dẫn trước khá xa các ứng cử viên đối thủ “nặng ký” trong “cuộc đua quyền lực” nước Pháp. Cử tri đang tán thành những nỗ lực ngoại giao của đương kim tổng thống đối với những diễn biến bất ổn tại châu Âu. Ông Macron cũng được các nhà phê bình đánh giá sẽ giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử vào ngày 10-4 và tiếp tục đánh bại mọi đối thủ trong vòng thứ 2 vào ngày 24-4.

Phát biểu trước công chúng gần đây, ông Macron bày tỏ, nước Pháp đang ở một thời điểm quan trọng với những triển vọng tạo ra sự khác biệt thực sự so với các cường quốc khác trên toàn thế giới. Trong đó, ông Macron nhấn mạnh việc Pháp cần tự chủ hơn, bao gồm các lĩnh vực: Đầu tư; độc lập về nông nghiệp và công nghiệp; xây dựng nhiều lò phản ứng hạt nhân; củng cố sức mạnh quân sự... Đây được xem là những nền tảng trọng yếu để nước Pháp hiện thực hóa kỳ vọng tạo đột phá phát triển, nhờ củng cố năng lực tự chủ.

Theo giới quan sát chính trị châu Âu, tầm nhìn định hướng của ông Macron trước mắt là muốn nước Pháp trở thành một trong những quốc gia đầu tiên tự “cai nghiện” nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời, xây dựng đất nước trở thành “siêu thị của châu Âu” để cạnh tranh với những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ. Điều này được kỳ vọng sẽ khởi đầu một thời đại mới của châu Âu khi có thể độc lập hơn trên các “mặt trận” phát triển thị trường quốc tế. Các nhà phân tích cho rằng, các quan điểm chính sách của chính quyền đương nhiệm hiện gây nhiều tranh cãi trong dư luận, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người dân ngày càng cảm thấy mệt mỏi với sức ép từ giá cả tăng cao. Song, ở tầm nhìn cao hơn, điều mà Tổng thống Macron muốn đạt được trong những năm tới là định hình lại nền kinh tế Pháp.

Theo bình luận của giới chuyên gia chính trị Pháp, ông Macron công bố khá ít thông tin về nền tảng tranh cử của mình. Trong một số ít những kế hoạch được công bố liên quan đến “đại tu” hệ thống phúc lợi xã hội, trợ cấp thất nghiệp, một số nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận, điển hình nhất là tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65 tuổi, cắt giảm thuế 15 triệu euro mỗi năm, thắt chặt các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để thúc đẩy người dân làm việc nhiều hơn.

Theo ông Macron, xã hội cần tạo ra nhiều của cải hơn là điều cần thiết để đất nước có “lực” phát triển, cũng như giúp giải tỏa các áp lực với ngân sách nhà nước. Kế hoạch của ông Macron cũng dự kiến có nhiều trợ cấp hơn cho các bà mẹ đơn thân và giảm thuế thừa kế. Ngoài ra, giới quan sát dự đoán, ông Macron có khả năng sẽ cứng rắn hơn về luật pháp và trật tự trị an, bao gồm việc củng cố quy cách công tác của lực lượng cảnh sát, thắt chặt các điều kiện cần thiết liên quan tới người di cư.

Cũng theo phân tích từ giới chuyên gia, trong thời gian cầm quyền từ năm 2017 đến nay, dù có rất nhiều tranh cãi liên quan đến năng lực lãnh đạo của vị tổng thống này, song, về tổng thể, trong 5 năm qua, Pháp đã có được mức tăng trưởng kinh tế “nhảy vọt” và tỷ lệ thất nghiệp giảm, góp phần hữu hiệu để khởi động lại nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro.

Những ngày qua, truyền thông quốc tế thường dẫn lại lời nói của ông Macron khi khởi động chiến dịch tranh cử năm nay: “Tôi đã hứa sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp. Bất chấp khủng hoảng, chúng tôi đã làm được điều đó”. Câu nói này như một minh chứng cụ thể để tạo niềm tin rằng, nếu tái đắc cử, ông Macron sẽ tiếp tục cải cách thị trường lao động với hiệu quả tốt, tiếp tục áp dụng phương pháp lãnh đạo đất nước có được những bước phát triển thực dụng và đáng kể hơn.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO