Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 07:54 GMT+7

Tổng thống Nga V.Putin - nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2016

Biên phòng - Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay tiếp tục được tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ bình chọn là người quyền lực nhất thế giới năm 2016, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp ông đứng đầu danh sách này.

nbe8_26a
Tổng thống Nga Vladimir Putin - nhân vật quyền lực nhất thế giới 2016. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Forbes, danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2016 được chọn ra từ hàng trăm ứng viên có tầm ảnh hưởng lớn, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đến từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Danh sách này sẽ thay đổi theo từng năm và phụ thuộc vào đánh giá mức độ ảnh hưởng về chính trị, tài chính và tinh thần của các ứng viên. 

Trong bảng xếp hạng hằng năm của Forbes công bố ngày 14-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục đứng đầu danh sách. Tạp chí Forbes nhận xét, Tổng thống Nga V.Putin đã biết cách sử dụng ảnh hưởng của đất nước mình để tham gia hiệu quả vào gần như tất cả vấn đề thế giới và tiếp tục đạt được những gì mà ông muốn. Nhà lãnh đạo 64 tuổi này, không bị giới hạn bởi các chuẩn mực toàn cầu thông thường. Vị thế của ông ngày càng được củng cố và vươn xa ngoài nước Nga, đặc biệt trong những năm gần đây.

"Người được bình chọn là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới 4 năm liền, Tổng thống Nga V.Putin đã lan tỏa sức ảnh hưởng của nước Nga đến gần như mọi ngóc ngách của thế giới, từ chính nước Nga đến Syria và đến bầu cử Tổng thống Mỹ, ông V.Putin tiếp tục có được những gì mà ông muốn", tạp chí Forbes bình luận.

Xếp ở tốp 2 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm nay là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Theo Forbes, "ông Donald Trump dường như miễn nhiễm với các bê bối, tài sản cá nhân của ông cũng lên tới hàng tỷ USD".

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng được tạp chí The Time trao tặng danh hiệu "Nhân vật của năm". Ngay sau khi công bố trên được đưa ra, tờ báo Guardian đã lên tiếng phản đối, coi quyết định của tạp chí The Time là sự lựa chọn sai lầm vì Tổng thống Nga V.Putin mới xứng đáng là "Nhân vật của năm". Báo Guardian đã dựa vào chính các tiêu chí này để nhận định, Tổng thống Nga Putin chứ không phải ông Donald Trump mới là "Nhân vật của năm".

Ông V.Putin có ảnh hưởng đến hầu hết các sự kiện nổi bật trên thế giới trong năm 2016, trong khi ông Donald Trump chỉ thu hút được sự chú ý trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngay cả trong sự kiện này, ông V.Putin cũng thu hút được sự chú ý, khi đảng Dân chủ nhiều lần cáo buộc Tổng thống Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump. Ngay cả khi cuộc bầu cử ở Mỹ đã kết thúc, các cáo buộc trên vẫn chưa hề lắng xuống...

Với việc nhảy vọt 70 bậc trong bảng xếp hạng của Forbes, ông Donald Trump đã giành vị trí mà Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama đạt được trong năm 2015, đẩy ông Barack Obama rớt xuống vị trí thứ 48.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng ở vị trí thứ 3. Bà Angela Merkel đã dẫn dắt cường quốc kinh tế lớn nhất châu Âu này trong 11 năm liên tiếp và tiếp tục tham gia tranh cử nhiệm kỳ tới 2017. Đứng ở các vị trí tiếp theo là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo hoàng Francis...

Trong khi những tên tuổi lớn đã bị loại khỏi danh sách năm nay, trong đó có cựu Thủ tướng Anh David Cameron, người từ chức hồi giữa năm nay sau cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi EU thì danh sách này còn có thêm sự góp mặt của 11 tên tuổi lớn, như tân Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hay Rex Tillerson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ExxonMobil, người vừa được đề cử làm Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO