Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 10:39 GMT+7

Tổng thống Nga V.Pu-tin tiếp tục là nhân vật quyền lực nhất thế giới

Biên phòng - Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin tiếp tục được Tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ vinh danh là người quyền lực nhất thế giới năm 2015. Kết quả xếp hạng vừa được công bố ngày 4-11 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga đứng đầu danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới.

21-25-00_anh-bai-chinh-van-hoa.jpg
Tổng thống Nga V.Pu-tin, Thủ tướng Đức A.Méc-ken, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma - ba nhân vật quyền lực nhất thế giới 2015. Ảnh: Getty

Tổng thống Pu-tin "là một trong rất ít những người đàn ông trên thế giới nắm đủ quyền lực để làm bất cứ điều gì ông muốn và thành công", Forbes viết. “Ông ấy cũng đã gây dựng lại được ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài. Hồi tháng 10, ông tiến hành không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Xy-ri và gặp mặt trực tiếp Tổng thống Át-xát, khiến Mỹ cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có vẻ yếu thế trong khu vực".

Theo tờ tạp chí này, không điều gì có thể cản trở Tổng thống Pu-tin. Tỷ lệ ủng hộ ông vẫn tăng vọt lên mức 89%, bất chấp kinh tế trong nước lao đao trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông U-crai-na và việc Crưm sáp nhập vào Nga hồi tháng ba năm ngoái. Theo các nhà xã hội học, tỷ lệ người dân tán thành hoạt động của Tổng thống Nga bắt đầu tăng từ mùa Xuân năm 2014, và liên tục trong một năm rưỡi qua tỷ lệ ủng hộ đều trên mức 80%.

Xếp ngay sau Tổng thống Pu-tin là Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken. Thứ hạng của bà Méc-ken đã tăng 3 bậc so với năm 2014. Theo Forbes, chính vai trò trụ cột của bà Méc-ken trong Liên minh châu Âu (EU) cùng những quyết định mạnh mẽ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng di cư và khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đã giúp nữ nguyên thủ Đức trở thành người quyền lực thứ 2 thế giới trong năm 2015.

Tuy nhiên, cách xử lý đối với người nhập cư của bà Méc-ken cũng đang tạo nhiều áp lực cho nhà lãnh đạo này. Mới đây, 34 chính trị gia CDU từ nhiều bang của Đức đã cùng ký thư chỉ trích chính sách nhập cư hiện nay của bà Méc-ken. Tỷ lệ cử tri nước này ủng hộ nữ Thủ tướng cũng sụt giảm mạnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư chưa có lối thoát.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma chỉ xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách này, lùi một bậc so với năm ngoái. Forbes cho rằng do đã bước vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống nên sức ảnh hưởng của ông Ô-ba-ma đang giảm sút. Ngoài ra, ông cũng đang phải đối mặt với rất nhiều sức ép ở cả trong và ngoài nước, và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến những quyết định của Tổng thống Ô-ba-ma.

Nằm trong tốp 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm nay do Forbes công bố còn có Giáo hoàng Phran-xi-xcô ở vị trí thứ 4, tiếp ngay sau là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài ra còn có những gương mặt mới xuất hiện như cựu Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn và tỷ phú Đô-nan Trăm, lần lượt xếp ở vị trí 58 và 72.

Trong danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới năm nay có 9 nữ và 64 nam. Họ là những nguyên thủ quốc gia, những người nắm giữ số tài sản khổng lồ hoặc là những người có ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nào đó.

Theo AP, kết quả bình chọn trên của Forbes được đưa ra dựa vào các tiêu chí như nguồn lực tài chính mà những người trong danh sách điều khiển, lượng người chịu tác động từ họ, sức ảnh hưởng của họ trên các lĩnh vực khác nhau cũng như họ chủ động sử dụng quyền lực của mình như thế nàò.
Tiến Đạt

Bình luận

ZALO