Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:18 GMT+7

Tổng thống Nga, Pháp thảo luận về vấn đề an ninh châu Âu

Biên phòng - Tổng thống Nga Putin cho rằng hiện đang có những nỗ lực phá vỡ thỏa thuận Minsk và bỏ qua cơ hội để khôi phục hòa bình toàn vẹn lãnh thổ Ukraine thông qua đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại miền nam nước Pháp vào năm 2019. Ảnh: TASS

Ngày 7-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm kéo dài hơn 5 giờ tại điện Kremlin để thảo luận về các vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế, trong đó trọng tâm là vấn đề đảm bảo an ninh ở châu Âu và tình hình Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thân thiện, có ý nghĩa và hữu ích.

Phát biểu chào mừng mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tình hình an ninh ở châu Âu là vấn đề quan tâm chung của cả Moskva và Paris, đồng thời bày tỏ cảm ơn Pháp luôn tham gia tích cực nhất vào việc đưa ra các quyết định cơ bản trong lĩnh vực này.

Về hợp tác kinh tế thương mại song phương, Tổng thống Nga vui mừng cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Pháp đã tăng trưởng và vượt hơn so với mức trước đại dịch.

Liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Nga cho rằng hiện đang có những nỗ lực phá vỡ thỏa thuận Minsk và bỏ qua cơ hội để khôi phục hòa bình toàn vẹn lãnh thổ Ukraine thông qua đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk.

Phát biểu về chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Putin cho biết Nga bị liên minh này coi là “kẻ thù.”

Theo ông, NATO trấn an bằng lập luận khối này là một Liên minh phòng thủ thuần tuý, nhưng công dân của nhiều quốc gia đã tự nhìn nhận điều đúng đắn, ví dụ như Iraq, Libya và Afghanistan.

Tổng thống Nga cáo buộc các quốc gia thành viên NATO tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại, chuyên gia huấn luyện và nguồn tài chính đáng kể cho Ukraine khiến tình hình càng trở nên trầm trọng.

Lãnh đạo Nga tái khẳng định phản đối việc mở rộng của NATO sang phía Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin cho biết ông và người đồng cấp Pháp có quan điểm tương đồng về tình hình thoả thuận hạt nhân Iran.

Hai bên thống nhất rằng cần tiếp tục thực hiện các nỗ lực ngoại giao và thúc đẩy các giải pháp thoả hiệp nhằm bảo lưu Kế hoạch Hành động chung toàn diện, được thông qua vào năm 2015 và được Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm các đề xuất về bảo đảm an ninh được Tổng thống Pháp đưa ra có thể là “cơ sở cho các bước đi phối hợp tiếp theo” liên quan tới an ninh châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định đối thoại với Nga là phương án “phù hợp hơn bao giờ hết” để đạt được ổn định và xây dựng hoà bình ở châu Âu.

Tổng thống Pháp khẳng định sẽ phối hợp với Nga để đảm bảo một trật tự ổn định và an ninh mới ở châu Âu, tuy nhiên, không nên được thực hiện bằng cách loại bỏ quyền gia nhập NATO của các quốc gia.

Liên quan cuộc xung đột Ukraine, Tổng thống Pháp nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp hạ nhiệt căng thẳng tình hình, đồng thời cam kết Paris sẽ tiếp tục các nỗ lực trong khuôn khổ định dạng Normandy (bao gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Macron tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi thoả thuận Minsk trong giải quyết cuộc xung đột.

Cũng trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã thống nhất sẽ tiến hành điện đàm sau chuyến công du của Tổng thống Pháp tới Kiev, dự kiến diễn ra ngày 8-2, và tiếp tục trao đổi các vấn đề liên quan.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO