Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 09:44 GMT+7

Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Tổng thống Nga Pu-tin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt các biện pháp trừng kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28-11, thể hiện sự giận dữ của điện Krem-li nhằm vào An-ca-ra 4 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ của Nga.

a14p_putin-1.jpg
Tổng thống Nga V.Pu-tin. Ảnh: RIA-Novosti

Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, nội dung biện pháp trừng phạt gồm cấm các chuyến bay từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, các hãng lữ hành Nga không bán các gói du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ trong dịp lễ. Việc nhập khẩu một số mặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga tạm thời bị hạn chế hoặc cấm, hoạt động kinh doanh của công ty và công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga bị tạm dừng hoặc kiềm chế.

“Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ. Việc máy bay Nga bị bắn rơi theo kiểu này chưa từng xảy ra trước đó. Vì thế, Nga buộc phải có những phản ứng phù hợp với mối đe dọa” – Đơ-mi-tơ-ri Pê-scốp, phát ngôn viên của ông Pu-tin, nói vài giờ trước khi sắc lệnh trên được công bố.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mát-xcơ-va và An-ca-ra.

Phụ tá của ông Pu-tin nói rằng Tổng thống Nga không hài lòng vì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tay-íp Éc-đô-gan chưa lên tiếng xin lỗi về vụ SU-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Xy-ri-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau vụ việc, Nga cực lực lên án Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lãnh đạo nước này chỉ bày tỏ lấy làm tiếc về việc bắn rơi máy bay Nga chứ kiên quyết không xin lỗi. Phía Nga muốn có lời xin lỗi công khai trước khi hai bên gặp gỡ.

Những ngày qua, việc chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ trở thành chủ đề nóng trên chính trường thế giới. Phía Nga cho rằng SU-24 bị bắn khi đang ở không phận Xy-ri trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiến đấu cơ này xâm phạm không phận nên họ mới ra tay. Trước khi bày tỏ sự hối tiếc về hành động này, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn tuyên bố không xin lỗi vì họ có quyền làm vậy để bảo vệ không phận.
Theo M.Khuê/Người lao động

Bình luận

ZALO