Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:44 GMT+7

Tổng thống Mỹ ra quy định về kiểm soát súng đạn

Biên phòng - Trong bối cảnh hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ trong năm 2015, ngày 5-1 theo giờ Oa-sinh-tơn (tức ngày 6-1, giờ Hà Nội), tại phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội, để đưa ra một loạt các quy định về kiểm soát súng đạn.

cfhriuwayp-43981_2fcf2ab1-cb35-da84-349f-52701a9aa0da@yahoo.com_anh_hask
Tại phòng Bầu Dục ngày 5-1, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma rơi nước mắt khi nhắc tới những người thiệt mạng trong các vụ xả súng trong năm qua. Ảnh: AP

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Tổng thống Ô-ba-ma đồng thời kêu gọi nước Mỹ thức tỉnh trước tình trạng bạo lực súng đạn đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng người dân nước này mỗi năm, với trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng.

Sở hữu súng đạn luôn là vấn đề làm “nóng” chính trường Mỹ và làm đau đầu nhà lãnh đạo nước này.

Cứ mỗi lần xảy ra xả súng lại là một lần dư luận sôi sục nhưng rồi mọi chuyện lại đâu vào đó khi Quốc hội, nơi có tiếng nói quyết định về vấn đề này, luôn tỏ ra không mặn mà gì. Hầu như các nghị sĩ Mỹ đều im lặng về chủ đề kiểm soát súng đạn vì e ngại rằng các nhà sản xuất súng sẵn sàng đổ hàng núi tiền để hạ bệ họ. Bởi vậy mà chừng nào vấn đề này còn tồn tại thì tình trạng bạo lực súng đạn còn khó được cải thiện.

Tùng Lâm

 

Bình luận

ZALO