Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:30 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Hà Nội

Biên phòng - Đúng 6 giờ 30 tối 27-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Metropole (Hà Nội).

1xttx
Hình ảnh đánh dấu bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với ông Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên (27-2) của hội nghị thượng đỉnh song phương kéo dài 2 ngày tại Việt Nam.

Cụ thể, theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo này sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18 giờ 30 (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội. Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối. Theo kế hoạch bữa tối sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi và kết thúc vào khoảng 20 giờ 35 phút.

vna-potal-thuong-dinh-mytrieu-2019-tong-thong-my-donald-trump-gap-chu-tich-trieu-tien-kim-jongun-3739703
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Khách sạn Metropole. Ảnh: TTXVN

Trước đó Nhà Trắng thông báo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng trong chuyến đi của ông Trump tới Việt Nam, song phía Mỹ không công bố các chi tiết và thời gian cụ thể.

Buổi ăn tối thân mật giữa hai ông Kim và Trump sẽ có sự tham dự của các trợ tá. Phía Mỹ ngoài ông Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và phiên dịch Lee Yun-hyang. Phía Triều Tiên ngoài ông Kim có ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; Ngoại trưởng Ri Yong-ho và phiên dịch Sin Hye-yong.

Theo hãng tin Yonhap, trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh tuần này là làm thế nào để làm rõ thỏa thuậnmà hai ông Trump và Kim đã ký kết trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Tại các cuộc đàm phán ở Singapore, hai bên đã đồng ý hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, thiết lập quan hệ song phương "mới" và nỗ lực chung để xây dựng một "chế độ hòa bình lâu dài và ổn định" trên bán đảo bị chia cắt này. 

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO