Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:38 GMT+7

Tổng thống Mỹ chính thức công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông

Biên phòng - Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, Jerusalem sẽ tiếp tục là thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng của Isarel.

donald-trump-2901
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE

Ngày 28-1 (rạng sáng 29-1 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố "Kế hoạch hòa bình Trung Đông," kế hoạch mà ông cho rằng là một bước tiến lớn đối với hòa bình ở Trung Đông.

Tổng thống Trump khẳng định: “Ngày hôm nay, Israel có một bước tiến lớn đối với hòa bình. Những người trẻ tuổi ở Trung Đông đã sẵn sàng cho một tương lai nhiều hy vọng hơn và các chính phủ trong khu vực đang nhận ra rằng khủng bố và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là kẻ thù chung của mọi người.”

Tổng thống Trump cho biết ông đã có các cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo Israel và khẳng định tầm nhìn của ông mang đến cơ hội đôi bên cùng có lợi, một giải pháp hai nhà nước thực tế nhằm giải quyết nguy cơ quốc gia Palestine đối với an ninh của Israel.

Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, Jerusalem sẽ tiếp tục là thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng của Isarel.

Mặc dù ông Trump tuyên bố đây là "kế hoạch tốt" và "có sự ủng hộ về cơ bản đối với Palestine," song người dân Palestine đã kiên quyết bác bỏ kế hoạch này và chỉ trích Tổng thống Mỹ thiên vị Israel.

Trước đó, Mỹ đã công bố phần kinh tế trong "Kế hoạch hòa bình Trung Đông" với đề xuất đầu tư 50 tỷ USD vào Bờ Tây, Dải Gaza và một số nước trong khu vực nhưng vẫn giữ bí mật về phần chính trị.

Một số nguồn tin cho biết Mỹ có thể ủng hộ Israel giữ lại tất cả các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Điều này không phù hợp nguyên tắc giải quyết xung đột Israel-Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967. Nhiều nước Arập cũng đã bác bỏ một kế hoạch như vậy của Mỹ.

Theo Đặng Huyền/TTXVN

Bình luận

ZALO