Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 10:59 GMT+7

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy gói cứu trợ Covid-19

Biên phòng - Ngày 16-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm thành phố quê nhà Milwaukee (bang Wisconsin) trong chuyến công du chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước, trong đó ông cam kết thúc đẩy gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đến người dân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên chương trình phát sóng trực tiếp của kênh CNN từ tòa thị chính Milwaukee, Tổng thống Biden nhấn mạnh đây là thời điểm để chính phủ giải ngân khoản tiền lớn. Gói hỗ trợ kinh tế của ông Biden có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Giới chức Washington cho biết khoản ngân sách lớn trên gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, qua đó ngăn chặn sự chững lại của đà hồi phục kinh tế. Bên cạnh đó, gói chi tiêu của ông Biden còn cam kết thúc đẩy chương trình tiêm vắcxin ngừa Covid-19, vốn được xem là thách thức tài chính, y tế và hậu cần mà chính quyền của Tổng thống Biden sẽ phải giải quyết trong nhiệm kỳ này.

Tổng thống Biden cam kết đến cuối tháng 7 tới Mỹ sẽ có 600 triệu liều vắcxin, đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ. Bày tỏ lạc quan về tương lai cuộc sống của người dân Mỹ trở lại bình thường, Tổng thống Biden cho biết ông mong muốn nhanh chóng đưa trẻ em quay lại trường học và chủ trương tiêm vắcxin cho các giáo viên.

Ông Biden kỳ vọng đến Giáng Sinh tới nước Mỹ sẽ ở một "hoàn cảnh rất khác”, theo đó sẽ có ít người phải cách ly xã hội hơn và ít người phải đeo khẩu trang hơn. Tuy nhiên, ông Biden cũng thừa nhận điều này vẫn chưa chắc chắn.

Bang Wisconsin là một trong những nơi đã mang lại cho ông Biden chiến thắng sít sao trước cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái. Đây cũng được xem là bang mang sự kỳ vọng cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ vào năm 2022 và cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Dự kiến, sau bang Wisconsin, Tổng thống Biden sẽ tới bang Michigan và thăm nhà máy sản xuất vắcxin của hãng dược phẩm Pfizer vào ngày 18-2.

Một ngày sau đó, ông sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) được tổ chức theo hình thức trực tuyến và Hội nghị An ninh Munich. Theo giới chức Nhà Trắng, nhân dịp này, Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ sự hồi phục kinh tế và các biện pháp tổng thể nhằm tái thiết các nền kinh tế.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO