Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 02:04 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Biên phòng - Trong khi cuộc đua “song mã” vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và truyền thông trên thế giới, thì không ít người cũng muốn biết Tổng thống Barack Obama sẽ làm gì sau khi kết thúc 8 năm chèo lái nước Mỹ.

57aea6fc4936d46d08000231
Tổng thống Barack Obama cùng vợ và hai con gái ở nhà thờ Saint John, Washington.Ảnh: Reuters

Gia đình tổng thống sẽ ở nhà thuê

Vào tháng 1-2017, Tổng thống Barack Obama sẽ rời Nhà Trắng, kết thúc hai nhiệm kỳ lịch sử với tư cách là tổng thống da màu đầu tiên của xứ cờ hoa.

Điểm đầu tiên được đặc biệt quan tâm là gia đình ông Barack Obama sẽ ở đâu khi rời khỏi Nhà Trắng. Trước đây, nhiều người dự đoán rằng, gia đình ông Obama sẽ về Chicago, nơi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là một nhà tổ chức cộng đồng và là nơi tổ chức lễ ăn mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt của ông năm 2008. Chicago cũng là nơi ông Obama gặp bà Michelle, Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, gần đây, báo chí Mỹ tiết lộ rằng, do con gái út là Sasha vẫn còn 2 năm để hoàn thành chương trình phổ thông tại trường Sidwel Friends, nên gia đình ông Obama sẽ vẫn ở lại thủ đô Washington sau khi rời Nhà Trắng. Điều này khiến ông trở thành vị tổng thống đầu tiên ở lại Washington kể từ Tổng thống Woodrow Wilson hồi năm 1921. Được biết, căn hộ rộng hơn 760 m2  mà gia đình ông Obama thuê để ở là của cựu Thư ký báo chí Joe Lockhart, tọa lạc tại khu Kalorama, cách Nhà Trắng hơn 3km. Giáo sư Slevin, một người bạn của gia đình ông Obama, hy vọng, sau thời gian sống ở Washington, gia đình ông Obama sẽ chuyển tới New York bởi thành phố này có nhiều thuận lợi hơn với họ tại thời điểm họ cần có một cuộc sống yên ả hơn những gì họ có được ở Chicago.

Dù Chicago chưa phải là điểm dừng đầu tiên sau khi ông Obama rời Nhà trắng, song thành phố này được vinh dự là nơi xây dựng Thư viện tổng thống mang tên ông, “Obama Foundation”. Trước đó, các tổng thống tiền nhiệm luôn khá bận rộn với việc mở các thư viện tổng thống, quyên tiền cho các quỹ do họ sáng lập và thành lập các tổ chức như Trung tâm Carter hoặc Sáng kiến Toàn cầu Clinton.

Thư viện "Obama Foundation" sẽ được xây dựng trong khuôn viên Công viên Jackson, có tổng diện tích 214 ha, tọa lạc gần trường Đại học Chicago nơi ông Obama từng có thời gian giảng dạy môn Luật. Ngôi trường này được xây dựng năm 1869 để tưởng niệm vị tổng thống thứ 7 của Mỹ Andrew Jackson, nằm gần khu cảng nổi tiếng của Chicago, nhìn ra hồ Michigan và là nơi tọa lạc Bảo tàng Khoa học và công nghiệp Chicago.

Quyết định này không gây ngạc nhiên vì Tổng thống Obama hiện vẫn có một ngôi nhà ở đó. Ông từng làm việc cũng như tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng tại thành phố này. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là người Chicago và từng làm quản lý tại University of Chicago Medical Center.

Tính toán ban đầu cho biết kinh phí xây dựng "Obama Foundation" có thể lên tới hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, dự án này được kỳ vọng tạo ra 3.280 việc làm cho địa phương cùng nguồn thu 156 triệu USD trong quá trình thực hiện. Ước tính sau khi đi vào hoạt động, mỗi năm "Obama Foundation" sẽ giúp mang lại 220 triệu USD cho thành phố Chicago. Thư viện sẽ tạo ra 1.900 việc làm cố định, thu hút trung bình 800.000 lượt du khách/năm - những người có thể chi tiêu 31 triệu USD cho đồ ăn và quà tặng lưu niệm.

Sẽ trở thành nhà hoạt động cộng đồng

Rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama sẽ có nhiều việc phải làm và một trong số đó là trở về với hoạt động tổ chức cộng đồng. "Tôi sẽ trở lại với những công việc mà tôi đã làm trước đây, cố gắng tìm cách giúp đỡ mọi người. Giúp lớp trẻ được ăn học và giúp họ có việc làm, đồng thời cố gắng đưa hoạt động kinh doanh về các vùng vẫn còn thiếu", Tổng thống Obama từng chia sẻ.

CNN dẫn lời các trợ lý của đương kim Tổng thống Mỹ cho biết, ông Obama đang có những nỗ lực cuối cùng ở vị trí người đứng đầu nước Mỹ. Ông muốn để lại một dấu ấn riêng của Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ trước khi rời Nhà Trắng, cũng nhằm tạo tiền đề cho việc ông và bà Michelle sẽ tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện sau khi ông về hưu. “Công tác từ thiện vẫn sẽ là một nhiệm vụ của tôi và Michelle không chỉ trong giai đoạn còn lại của nhiệm kỳ tổng thống, mà trong suốt phần còn lại của cuộc đời”, ông Obama cho hay. Mark Updegrove, Giám đốc Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson và là tác giả quyển "Hồi 2: Cuộc sống của các tổng thống và di sản sau khi rời Nhà Trắng", hy vọng ông Obama sẽ trở thành nhà hoạt động sau khi rời Nhà trắng, như những người tiền nhiệm Jimmy Carter hoặc Bill Clinton. Thậm chí, với những tố chất sẵn có, ông Obama có thể làm nhiều hơn.

ruy8qxcp19-51921_5079a940-ee88-79e5-297f-605e22c6f30c@yahoo.com_anh_nvsk
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama tặng sách cho học sinh tiểu học ở Virginia. Ảnh: Reuters

Năm 2014, Tổng thống Obama đã phát động sáng kiến My Brother’s Keeper, một quỹ tài trợ phi chính phủ, nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho cộng đồng người thiểu số ở Mỹ đạt được những ước mơ và hoài bão của họ. Năm rồi, ông cũng tuyên bố thành lập Liên minh My Brother’s Keeper để thực hiện sau khi rời Nhà Trắng. Đây chỉ là một trong những vấn đề mà ông Obama cam kết theo đuổi. "Tôi sẽ tiếp tục vấn đề cải cách tư pháp hình sự thậm chí khi hết nhiệm kỳ tổng thống"- ông cho biết.

Một việc khác mà phần lớn các Tổng thống Mỹ kể từ ông Calvin Coolidge (đời thứ 30) đều làm sau khi rời Nhà Trắng là viết hồi ký và các quyển sách này ngày càng bán chạy. Burton Kaufman, tác giả quyển "Thời kỳ hậu tổng thống: Từ Washington đến Clinton", cho rằng ông Obama sẽ viết hồi ký sau khi rời Nhà Trắng, như ông từng viết trước đây, chẳng hạn như quyển "Những giấc mơ từ cha tôi". Theo Kaufman, những năm hậu Nhà Trắng của ông Obama có thể trông giống như sự pha trộn cách tiếp cận của ông Carter và ông Clinton. Obama sẽ vừa theo đuổi những nỗ lực nhân đạo vừa tăng cường thực hiện các bài diễn thuyết.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO