Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 12:56 GMT+7

Tổng thống Mỹ "khen" Thủ tướng Đức về chính sách người tị nạn

Biên phòng - Ngày 25-4, trong chuyến thăm tới Đức, phát biểu tại thành phố Ha-nô-vơ, phía Bắc nước Đức, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã ca ngợi Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken đang “đứng về phía lẽ phải của lịch sử” với chính sách chào đón người tị nạn.

anh-obama
Thủ tướng Đức Méc-ken (trái) và Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Han-nô-vơ, Đức ngày 25-4. Ảnh: AFP

Ông Ô-ba-ma cho rằng bà Méc-ken đã thể hiện là nhà lãnh đạo chính trị thực sự khi tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn.

Tuy nhiên, trước những lời khen của Tổng thống Mỹ, các quan chức và nhà bình luận Đức cho biết chính quyền Ô-ba-ma chỉ hỗ trợ một phần nhỏ trong nỗ lực của châu Âu chống lại cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Trong khi năm ngoái Đức cho phép 137.000 người nhận thị thực tị nạn, thì  Mỹ - với dân số lớn gấp bốn lần Đức chỉ chấp nhận 70.000 người. Trong bài phát biểu tại Han-nô-vơ, ông Ô-ba-ma tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người Xy-ri trong năm nay.

Sự ủng hộ chính sách của bà Méc-ken từ phía Mỹ đến trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà giảm còn 33% - mức thấp nhất trong vòng 5 năm, còn tỷ lệ ủng hộ các đảng cánh hữu và dân túy chống chính sách nhập cư lại tăng lên 14%. Tờ Nhật báo của Đức Die Welt chỉ ra rằng Oa-sinh-tơn đang tìm kiếm giải pháp tại Béc-lin để kêu gọi sức mạnh của châu Âu giải quyết các điểm nóng trên thế giới.

Hà Thu (Theo AFP)

Bình luận

ZALO