Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:28 GMT+7

Tổng thống Donald Trump và sắc lệnh "đóng cánh cửa vào Mỹ"

Biên phòng - Trong bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 28-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ nỗ lực đẩy nhanh các thủ tục trục xuất người nhập cư, để bảo vệ an ninh quốc gia và các lợi ích kinh tế của Mỹ. Mặc dù gặp nhiều chỉ trích và chống đối, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn cho rằng, việc thắt chặt Luật nhập cư là hợp lý và sáng suốt nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

r1cm_27a
Người dân Mỹ tuần hành ủng hộ phong trào "Một ngày không có người nhập cư". Ảnh: AP

Đóng cánh cửa vào Mỹ?

Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ra một sắc lệnh hành pháp "đóng cánh cửa vào Mỹ" trong 120 ngày đối với công dân đến từ 7 quốc gia thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi, gồm Syria, Sudan, Somalia, Iraq, Iran, Libya và Yemen. Sắc lệnh này lập tức vấp phải sự chỉ trích của giới chính trị thuộc cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ. Những ý kiến phản đối cho rằng, đây là một hành động vội vã và sẽ dẫn đến hỗn loạn. Và việc thực thi thiếu cẩn trọng những cải cách về nhập cư chắc chắn sẽ đặt nước Mỹ trước những rủi ro về an ninh, đặc biệt là đối với công dân và quân nhân Mỹ ở nước ngoài.

Tổng thống Donald Trump đã phải lên tiếng giải thích rằng ông chỉ muốn bảo vệ Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố, nhưng truyền thông Mỹ đã "xuyên tạc" chính sách nhập cư của ông như một lệnh cấm đối với người Hồi giáo. Ông nêu rõ, đây chỉ là những biện pháp trước mắt để ngăn chặn những phần tử Hồi giáo cực đoan xâm nhập vào Mỹ. Mặc dù vậy, làn sóng chống đối ông vẫn lan rộng.

Theo họ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ "không bao giờ quên bài học 11-9", nhưng ông lại quên rằng các không tặc trong vụ khủng bố 11-9-2001 đến từ Ai Cập, Lebanon, Saudi Arabia và UAE - những quốc gia không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cư mới. Nghiên cứu của một chuyên gia phân tích chính sách nhập cư tại Viện Cato cũng cho thấy trong vòng 40 năm qua, không một vụ tấn công khủng bố nào xảy ra trên đất Mỹ liên quan đến những công dân đến từ 7 quốc gia bị nhắm đến trong sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.

Ngược lại, cũng có những ý kiến cho rằng, những người chống đối sắc lệnh của ông Donald Trump về người tị nạn thực ra đang mắc sai lầm. Thứ nhất, sắc lệnh quy định đình chỉ vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn đến từ Syria, còn từ các nước khác là 120 ngày - thời hạn để sửa đổi các thủ tục tiếp nhận người tị nạn, trong đó, số lượng dân tị nạn không được vượt quá 50.000 người trong một năm. Con số này tương tự mức trung bình về lượng giấy phép nhập cảnh hằng năm mà các chính quyền tiền nhiệm George W. Bush và Barack Obama đã cấp.

Thứ hai, trong sắc lệnh có một mục đặc biệt về người tị nạn Syria, đối tượng tạm thời sẽ không được cấp phép nhập cảnh. Trên thực tế, đây cũng là sự trở lại một chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trong giai đoạn 2011-2014, khi mỗi năm chỉ cho phép một vài chục người tị nạn Syria vào Mỹ. Như vậy, theo những người ủng hộ, Tổng thống Donald Trump chỉ muốn đảm bảo sự kiểm tra kỹ lưỡng hơn với những người tị nạn đặt chân đến đất Mỹ và duy trì mức trung bình như 15 năm trước, nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập nước Mỹ.

Trong khi sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký ngày 27-1, tới nay vẫn chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh, ngày 27-2, chính quyền của Tổng thống Donald  Trump tiếp tục ban hành các sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép và tạo thuận lợi cho việc phát hiện, bắt giữ và trục xuất những đối tượng không đủ các thủ tục pháp lý để vào hoặc ở lại Mỹ.

Những nội dung chính trong kế hoạch mới này là tăng cường nguồn lực cho các cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới, mở rộng quyền hạn cho phép Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly chỉ đạo thực hiện, xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico và thúc đẩy những nỗ lực để trục xuất những đối tượng nhập cư không có giấy tờ hợp pháp. Quyết định này đồng nghĩa với việc đặt toàn bộ 11 triệu người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp ở Mỹ trước nguy cơ bị trục xuất.

n1xz_27b
Steve Jobs, nhà sáng lập Apple, có cha đẻ là dân nhập cư từ Syria. Ảnh: powerapple.com

Gậy ông đập lưng ông?

Việc ban hành các sắc lệnh mới về nhập cư đã cho thấy một sự chuyển hướng đột ngột trong chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump so với các chính quyền tiền nhiệm. Điều này cũng cho thấy nỗ lực của ông Donald Trump nhằm thực hiện cam kết tranh cử là siết chặt Luật nhập cư để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia và gây tổn hại cho kinh tế Mỹ.

Thực tế cho thấy, những biện pháp của Tổng thống Donald Trump chống người tị nạn và nhập cư bất hợp pháp đang vấp phải làn sóng biểu tình và những rào cản pháp lý mạnh mẽ. Nhiều ý kiến cho rằng áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn đến từ Syria và một số quốc gia Hồi giáo mà chính họ cũng là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố là một chính sách chống khủng bố tồi, không có tác dụng bảo vệ nước Mỹ và thậm chí còn đặt cuộc sống của người Mỹ vào vòng nguy hiểm hơn. Thượng nghị sĩ Ben Cardin, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cảnh báo những chỉ đạo mới về nhập cư sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Các nhóm ủng hộ người nhập cư cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định trên. Giám đốc điều hành Liên minh bảo vệ quyền của người nhập cư có trụ sở ở thành phố Los Angeles, bà Angelia Salas cho rằng, sắc lệnh nhập cư mới là "bất hợp pháp", mở ra "cuộc truy lùng chưa từng có tiền lệ" đối với những người nhập cư không có giấy tờ đang sống và làm việc tại Mỹ. Nhiều nhà hoạt động xã hội kêu gọi tham gia cuộc biểu tình có tên gọi "Một ngày không có người nhập cư" để nhấn mạnh tầm quan trọng của dân nhập cư, chiếm 13% dân số Mỹ hay hơn 40 triệu công dân Mỹ.

Các nhà kinh tế cho rằng, các sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump sẽ kìm hãm tăng trưởng, bởi nó cản trở những yếu tố tích cực từ trao đổi hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến các nguồn thu từ du lịch và giáo dục chất lượng cao. Năm 2015, du lịch chiếm gần 9% sản lượng xuất khẩu của Mỹ. Các chi phí học tập mà sinh viên và du học sinh nước ngoài chi trả tại các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác của Mỹ cũng được tính vào doanh thu xuất khẩu. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh thu năm 2015 trong lĩnh vực này đạt 36 tỷ USD, tăng gần 50% so với 3 năm trước đó.

Không chỉ vậy, nhiều hãng công nghệ cao cũng phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump mà họ gọi là "thuốc độc phá hoại nền kinh tế, thương mại Mỹ", vì nó tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh trong việc thuê nhân công có năng lực ở nước ngoài. Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple, Tim Cook khẳng định: "Apple không thể tồn tại nếu thiếu người nhập cư".

Nguyễn Trung

Bình luận

ZALO