Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/10/2021 10:11 GMT+7

Tổng thống đắc cử I-xra-en và sứ mệnh hòa bình Trung Đông

Biên phòng - Ngày 10-6 vừa qua, ông Rêu-ven Ri-vlin, chính trị gia kỳ cựu, thành viên cực hữu của đảng Li-cút cầm quyền, đã được Quốc hội I-xra-en bầu làm Tổng thống thứ 10 của nước này sau khi giành chiến thắng với 63 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín của Knesset (Quốc hội I-xra-en) gồm 120 thành viên. Để giành được chiến thắng chung cuộc, ông Rêu-ven Ri-vlin đã phải trải qua hai vòng bỏ phiếu tại Quốc hội. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, không ai trong số 5 ứng cử viên tranh cử Tổng thống I-xra-en có được tối thiểu 60 lá phiếu tại Knesset để giành chiến thắng. Lọt vào vòng hai là các nghị sĩ Rêu-ven Ri-vlin (44 phiếu bầu) và Mây-rơ Si-trít (31 phiếu).

23-1.JPG
Tổng thống đắc cử I-xra-en Rêu-ven Ri-vlin.  Ảnh: AP

Trong vòng bỏ phiếu lần hai, ông Rêu-ven Ri-vlin đã giành được 63 phiếu ủng hộ, vượt trước đối thủ của mình được 57 phiếu. Như vậy, ông Ri-vlin, cựu Chủ tịch Knesset, thành viên đảng cầm quyền Li-cút, đã trở thành Tổng thống thứ 10 trong lịch sử 66 năm của I-xra-en thay Tổng thống Si-môn Pê-rét sẽ kết thúc nhiệm kì vào tháng 7 tới. Tân Tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 24-7.

Chính trị gia lão luyện

Ông Rêu-ven Ri-vlin là một chính trị gia lão thành có tinh thần dân tộc và cũng là người ủng hộ phong trào định cư người Do Thái. Ông sinh năm 1939, tại Giê-ru-xa-lem và đã tốt nghiệp Cử nhân Luật, Đại học Hê-briu ở Giê-ru-xa-lem. Ri-vlin lần đầu tiên được bầu vào Knesset năm 1988.

Kể từ đó, ông đã đảm nhận các chức vụ khác nhau trong Quốc hội I-xra-en tại Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban Hiến pháp, Tư pháp; Kiểm tra Nhà nước; Phòng chống ma túy, Giáo dục và Văn hóa, Tài chính, Ủy ban vì sự tiến bộ của phụ nữ... Ông cũng là thành viên của Ủy ban bổ nhiệm thẩm phán, Ủy ban điều tra nghị viện về khủng hoảng tài chính của chính quyền địa phương...

Rêu-ven Ri-vlin từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Truyền thông từ năm 2001-2003. Ông là phát ngôn viên Knesset thứ 16 trong những năm 2003-2006 và Knesset thứ 18 từ năm 2009-2013. Tháng 2-2013, ông tái đắc cử vào Knesset trong danh sách Li-cút YIsrael Beitenu (Liên minh bầu cử). Trong Knesset thứ 19, trước khi được bầu làm Tổng thống, Ri-vlin là Chủ tịch Ủy ban vận động Giê-su-xa-lem và là Trưởng Phái đoàn Knesset tham dự Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD).

Chỉ một ngày sau khi ông Rêu-ven Ri-vlin được bầu làm Tổng thống mới của I-xra-en, chính quyền Mỹ đã phát đi thông điệp bày tỏ mong muốn duy trì mối quan hệ bền chặt với quốc gia đồng minh Trung Đông này dưới thời tân lãnh đạo Ri-vlin. Trong một tuyên bố bằng văn bản ngày 11-6, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma khẳng định Oa-sinh-tơn mong muốn duy trì mối quan hệ gắn kết để mang lại lợi ích cho cả hai nước trong nhiệm kỳ Tổng thống tới đây của ông Ri-vlin.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời lưu ý rằng Mỹ và I-xra-en đã phát triển một mối quan hệ "độc nhất" trong hơn 6 thập kỷ qua với việc Oa-sinh-tơn giữ cam kết "không thể lay chuyển" đảm bảo an ninh của quốc gia Trung Đông này. Cũng trong tuyên bố này, Tổng thống Ô-ba-ma đã đánh giá cao những nỗ lực và vai trò của Tổng thống sắp mãn nhiệm Si-môn Pê-rét và đồng thời hoan nghênh chuyến thăm của ông Pê-rét tới Oa-sinh-tơn trong tháng này.

Những khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ đồng minh Mỹ - I-xra-en có dấu hiệu rạn nứt sau khi chính quyền Tổng thống Ô-ba-ma tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền đoàn kết dân tộc mới được thành lập của Pa-le-xtin, gồm hai phái chính trị chủ chốt là Pha-ta và Ha-mát, phong trào Hồi giáo vũ trang bị I-xra-en và Mỹ liệt vào nhóm khủng bố.

Gập ghềnh quan lộ

Tổng thống đắc cử Ri-vlin là người tích cực lèo lái đảng Li-cút, nay phải trực diện những khó khăn khi thay thế ông Si-môn Pê-rét, người từng giành giải Nô-ben Hòa bình và cũng là người nổi bật trên sân khấu chính trị quốc tế. Chức vụ Tổng thống của ông Rêu-ven Ri-vlin tuy phần lớn chỉ có tính cách nghi lễ, nhưng quan điểm chính trị của ông có thể là một trách nhiệm pháp lý khi ông đại diện cho quốc gia đối với thế giới.

Tuy nhiên, quan điểm chính trị có thể là một rào cản khó khăn trước mắt của vị Tổng thống đắc cử này khi ông luôn phản đối sự độc lập của Nhà nước Pa-le-xtin. Ngoài ra, vị Tổng thống đắc cử còn là một người ủng hộ lâu năm về việc các khu định cư của người Do Thái ở các vùng đất chiếm đóng mà người Pa-le-xtin tuyên bố chủ quyền. Do đó, nhiều người lo ngại ông Ri-vlin khó có thể cứu vãn được tiến trình hòa đàm giữa I-xra-en và Pa-le-xtin đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Quá trình đàm phán về tiến trình hòa bình Trung Đông bắt đầu gặp trở ngại vào đầu tháng 4 vừa qua, khi I-xra-en từ chối trao trả những tù nhân Pa-le-xtin cuối cùng như đã thỏa thuận và Pa-le-xtin quyết định đơn phương tuyên bố gia nhập 15 Công ước quốc tế.  Sau đó, hai phe phái đối lập trong nội bộ Pa-le-xtin là Ha-mát và Pha-ta đã đạt được thỏa thuận hòa giải nhằm chấm dứt những mâu thuẫn nội bộ vốn đã tồn tại nhiều năm nay.

Phản ứng trước động thái này, I-xra-en tuyên bố họ sẽ không đàm phán với chính quyền Pa-le-xtin bao gồm cả Ha-mát, vốn vẫn bị I-xra-en coi là tổ chức khủng bố với mục tiêu phá hủy Nhà nước I-xra-en.

Bản thân việc khởi động lại tiến trình đàm phán đã là một tiến triển đáng kể nhờ vào nỗ lực bền bỉ của Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri. Sau khi nhậm chức vào tháng 2-2013, ông Ke-ri đã ngay lập tức tiến hành điện đàm với các nhà lãnh đạo I-xra-en và Pa-le-xtin, đồng thời thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng tới Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, A-rập Xê-út, Ca-ta và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, nhằm vận động cho việc nối lại đàm phán giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Sau một thời gian liên tục thực hiện các chuyến đi ngoại giao con thoi, ông Ke-ri bắt đầu đưa hai bên trở lại bàn đàm phán.

Mặc dù ông Ke-ri khẳng định rằng, việc I-xra-en và Pa-le-xtin ngừng đàm phán chỉ là những khó khăn tạm thời trong tiến trình đi đến hòa bình, nhưng ai cũng dễ dàng nhận thấy sự thất vọng của ông. Bởi nếu I-xra-en và Pa-le-xtin không có những thay đổi căn bản trong lập trường đàm phán của mình thì cuộc xung đột kéo dài 66 năm giữa Pa-le-xtin và I-xra-en vẫn chưa thể có lời giải.

Liệu ông Ri-vlin có phá vỡ được "bức tường" ngăn cách giữa I-xra-en và Pa-le-xtin hiện nay hay không, câu trả lời vẫn còn đang ở phía trước. Theo các nhà phân tích, cương vị Tổng thống ở quốc gia Do Thái mang tính chất nhân vật đại diện, toàn bộ quyền hành pháp thực tế nằm trong tay Thủ tướng Chính phủ.

Do vậy, ông Ri-vlin không có toàn quyền quyết định số phận của hòa bình Trung Đông. Song việc được đặt vào chức vụ tuy chỉ có tính cách nghi lễ, nhưng ông Ri-vlin có thể gây không ít ảnh hưởng trên chính trường I-xra-en.

Bất chấp những khó khăn trước mặt, phát biểu ở buổi lễ ăn mừng chiến thắng của mình, ông Ri-vlin cho hay, ông sẽ "rũ bỏ chiếc áo choàng chính trị của mình", một dấu hiệu cho thấy ông đang quyết tâm chinh phục niềm tin của người dân trên cương vị mới.
Phương Châu

Bình luận

ZALO