Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/09/2020 08:29 GMT+7

Tổng thống đắc cử Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng với nhiều thách thức

Biên phòng - Trái với dự đoán của giới chuyên gia, tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã bất ngờ giành thắng lợi vang dội trước ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 9-11, theo giờ Hà Nội. Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót đưa tỷ phú Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

4rfcem2z7g-55435_1e437885-6e96-33b8-867b-e1a696103f86@yahoo.com_anh_bai_chinh
Tỷ phú Donald Trum tuyên bố thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Trước cuộc bầu cử này, các cuộc thăm dò dư luận đều nhận định rằng, 90% cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giành chiến thắng. Những người ủng hộ bà Clinton luôn tỏ thái độ lạc quan với suy nghĩ bà Clinton sẽ chiến thắng nhẹ nhàng trong khi nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết dù họ ủng hộ ông Trump nhưng không dám tin vào khả năng ông sẽ giành chiến thắng.

Thế nhưng, bầu cử tổng thống Mỹ luôn mang lại những điều bất ngờ. Cử tri Mỹ đã có sự lựa chọn của riêng mình. Họ đã từ chối nước Mỹ có nữ Tổng thống đầu tiên. Họ chọn Trump!

Theo kết quả kiểm phiếu chiều 9-11, giờ Hà Nội, ông Trump đã giành được 289 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 539 phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ. Trong khi đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri. Chiến thắng của ông Trump quá bất ngờ nhưng cũng quá thuyết phục khi ông dẫn đầu ở một loạt bang chiến trường mang tính quyết định như Florida, North Carolina, Ohio, Pennsylvania... Chiến thắng áp đảo của ông Trump với bà Clinton làm choáng váng rất nhiều người Mỹ, không chỉ phe Dân chủ mà cả phe Cộng hòa và cả nhiều chuyên gia chính trị.

Vậy là, sau một chặng đường dài vận động tranh cử, trải qua ba cuộc đối đầu trực tiếp trên truyền hình, và cuộc đua song mã ngày 8-11 đầy gay cấn, ông Donald Trump đã chứng tỏ co cử tri Mỹ thấy ông mới là gương mặt sáng giá nhất, đủ sức mạnh nhất để bước vào Nhà Trắng.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố quê nhà New York, Mỹ, Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh hiện là thời điểm để nước Mỹ hàn gắn những chia rẽ nội bộ, cùng nhau đoàn kết vì tương lai của đất nước. Ông cam kết sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ, và thông báo một kế hoạch to lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội... Liên quan đến quan hệ đối ngoại, Tổng thống đắc cử Trump khẳng định chính quyền mới sẵn sàng hợp tác với các nước khác trên thế giới, tìm kiếm những nền tảng chung và hướng tới quan hệ đối tác thay vì xung đột.

Dự kiến, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống vào ngày 20-1-2017. Bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đối mặt với không ít thách thức, trên cả lĩnh vực đối nội và đối ngoại. Trước tiên là duy trì đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế số một thế giới, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, xử lý mối quan hệ nhiều trắc trở giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa để đảm bảo việc điều hành đất nước diễn ra thuận lợi. Dù coi kinh tế là ưu tiên số một, song việc tỷ phú Trump tuyên bố nếu thắng cử sẽ đàm phán lại các điều khoản của Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi xây dựng bức tường ngăn cách giữa Mỹ và Mexico hay dọa sẽ rút hết binh lính Mỹ khỏi châu Âu và châu Á…

Nước Mỹ sẽ thay đổi trong bốn năm tới, trong đó có vấn đề về kinh tế và đối ngoại. Tuy nhiên, cử tri Mỹ vẫn có thể tin tưởng vào những cam kết mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đưa ra nhằm “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Thu Uyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO