Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:10 GMT+7

Tổng Lãnh sự quán Indonesia cảm ơn Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng

Biên phòng - Chiều 1-5, Ngài Hanif Salim, Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia gửi Thư cảm tạ đến tập thể cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy BĐBP Sóc Trăng, bày tỏ lời cảm ơn đối với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cứu nạn và tiếp nhận 5 công dân của nước này bị chìm tàu trên vùng biển Sóc Trăng.

q5zbtswaj6-28128_f_k9oyedmo0_NH_1
Thư cảm tạ của Tổng lãnh sự quán Indonesia gửi tới BĐBP Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

Trong thư viết: "Thay mặt chính phủ Cộng hòa Indonessia, tôi xin chân thành cảm ơn Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng vì sự chuyên nghiệp trong quá trính giải cứu và hồi hương của thuyền viên Indonesia tàu MV JAGAL RAYA. Tôi tin rằng cách tiếp cận của đơn vị đối với mục đích trên sẽ góp phần rất lớn cho danh tiếng của BĐBP. Tôi vui lòng mong đợi sự hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả có thể được duy trì trong nhiều năm tới".

Như tin đã đưa, lúc 17 giờ ngày 27-4, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 2 thuyền viên người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã lập tức cử cán bộ xuống hiện trường tiến hành tiếp nhận và xác minh vụ việc. Sau khi tiếp nhận, đơn vị đã đưa 2 thuyền viên về trạm y tế quân dân y kết hợp xã Vĩnh Hải để chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiến hành kiểm tra thân nhiệt cả 2 người đều bình thường, 1 trong số 2 người bị thương ở vùng đầu đã được quân y đồn Biên phòng xử lý vết thương. Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã mua quần áo và chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả 2 thuyền viên.

Đến sáng 28-4, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng tiếp nhận thông tin từ anh Liêu Thanh Hùng, trú tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng: Trong khi đi bắt cua biển, anh phát hiện 1 người nước ngoài mặc áo phao nằm trên 1 tấm ván trôi dạt vào vùng biển thuộc khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng. Lập tức, anh Hùng đã đưa người gặp nạn về nhà mình, báo cáo sự việc cho Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Đơn vị đã cử cán bộ xuống để tiếp nhận vụ việc, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bị nạn và làm thủ tục bàn giao người bị nạn cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Vĩnh Châu để theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly theo quy định. 3 thuyền viên là: AJIONG (sinh năm 1976), ARIF MUNANDAR (sinh năm 2000) và  ATIAM (sinh năm 1978), đều có Quốc tịch Indonesia.

Tiếp đó, chiều 29-4, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã tiếp nhận thêm 2 thuyền viên nước ngoài trên tàu Jagat Raya quốc tịch Indonesia bị chìm và mất tích trên biển ngày 27-4 được tàu SAR 413 thuộc Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III đưa vào bờ. Hai thuyền viên được xác định là anh CITO (sinh năm 1976) và AKIU EFENDI (sinh năm 1994) cùng mang quốc tịch Indonesia. Được biết, anh CITO được tàu của ngư dân tỉnh Trà Vinh mang số hiệu TV- 90566-TS cứu vớt và anh AKIU EFENDI được tàu cá của ngư dân huyện Trần Đề, Sóc Trăng mang số hiệu ST-90776-TS cứu vớt vào ngày 27-4.

Ngay sau khi tiếp nhận, BĐBP Sóc Trăng đã hoàn chỉnh hồ sơ và thực hiện các thủ tục bàn giao 2 thuyền viên cho trung tâm y tế huyện Trần Đề để cách ly theo quy định.

jv0iwrucyl-28126_f_k9ow0p9j2_NH_3
3 thuyền viên AJIONG, ARIF MUNANDAR và  ATIAM đang được điều trị tại Trung tâm y tế Thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Văn Long

Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết: lúc 7 giờ ngày 26-4 tàu mang ký hiệu Jagat Raya chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines, đến 21 giờ cùng ngày tàu bị mắc cạn tại Phao 3 luồng Định An (cách mũi Vũng Tàu 62 hải lý về phía Nam). Đến 8 giờ ngày 27-4, chủ tàu thông báo tàu bị sự cố máy, vẫn còn vướng cạn không ra được, khoang hàng bị nước tràn vào làm ướt hàng và yêu cầu hỗ trợ lai dắt. Trên tàu có 7 thuyền viên đều mang quốc tịch Indonesia bị trôi dạt trên biển. Từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ 15 phút ngày 27-4, Tàu lai Biển đông 7 và Hoa tiêu tiến hành tìm kiếm từ khu vực phao Zero đến phao 23 luồng Định An để cứu hộ nhưng không tìm thấy.

Được biết cả 5 thuyền viên trên sau khi được BĐBP Sóc Trăng bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu để chăm sóc y tế. Hiện nay, sức khỏe của các thuyền viên đều ổn định.

Văn Long

Bình luận

ZALO