Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 06:22 GMT+7

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD

Biên phòng - Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương ngày 11-12, tại Hà Nội.

img-2765-1
Thứ trưởng Bộ Công Thương trả lời các vấn đề mà báo chí, dư luận quan tâm. Ảnh: Bình Minh

Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 ước tính đạt 473,73 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 241,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, mặc dù còn 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2019 song kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã hoàn thành 91,8% so với mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 232,31 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Với tiến độ như hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12 năm 2019.

“Đặc biệt, kết quả này càng ý nghĩa hơn khi bối cảnh kinh tế thế giới trong năm 2019 tăng trưởng chậm với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng. Thương mại toàn cầu cũng giảm tốc, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Bất đồng giữa các nước lớn về định hình hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung và vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, một số nước sẵn sàng vi phạm quy định của WTO để bảo hộ sản xuất trong nước”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

izqgkepy6l-22769_f_k42kot521_IMG_2637
Nguồn cung thịt lợn khan hiếm dẫn đến tình trạng giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong dịp cuối năm. Ảnh: Bình Minh

Trả lời về vấn đề khan hiếm nguồn cung thịt lợn,  Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất và đang cập nhật hàng ngày các thông tin biến động của thị trường, mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bộ Công thương đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung, chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch…

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị các cơ quan liên quan làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về công tác chuẩn bị Tết của địa phương, nguồn cung mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thịt gia cầm thay thế khác để tránh tâm lý đầu cơ, tích trữ đẩy giá tăng cao.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào các nhóm hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết, nhóm hàng lương thực, thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch để giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước.

Bình Minh

Bình luận

ZALO