Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:13 GMT+7

Tổng kiểm tra tải trọng xe trên toàn quốc

Biên phòng - Trước tình trạng xe cơi nới thùng, chở quá tải trọng lưu thông đã làm hư hỏng nhiều tuyến đường và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra Bộ; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng hải Việt Nam, Đăng kiểm Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đường sắt Việt Nam và các Sở Giao thông vận tải triển khai ngay kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trong phạm vi toàn quốc.

Thanh tra giao thông tỉnh Ninh Bình kiểm tra trọng tải xe tải chở hàng. Ảnh: TTXVN

Theo đó, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tăng cường và duy trì đồng bộ trên cả nước về công tác kiểm soát tải trọng xe với các giải pháp, mô hình và thiết bị hiện có; chú trọng phối hợp giữa các lực lượng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam với Thanh tra giao thông của các Sở Giao thông vận tải và các lực lượng chức năng khác của địa phương; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện từ nơi bốc xếp hàng hóa; đồng thời cần tiếp tục rà soát để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác kiểm soát tải trọng xe theo hướng đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào công tác kiểm soát tải trọng xe.

Đáng chú ý, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên phạm vi toàn quốc.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra các Sở Giao thông vận tải xây dựng và thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trong phạm vi toàn quốc, thực hiện từ ngày 15/6 - 15/7/2022. Đồng thời chủ trì tổ chức kiểm tra công tác triển khai đợt cao điểm tại một số địa phương.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải duy trì hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng lưu động; rà soát hoạt động của các bộ cân kiểm tra tải trọng xe để có phương án sửa chữa, khắc phục và kịp thời khắc phục hư hỏng của thiết bị.

Rà soát nội dung các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường có liên quan đến việc khai thác mỏ, bốc xếp hàng hóa, đề xuất Bộ Giao thông vận tải có văn bản kiến nghị các Bộ xem xét điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng xe.

Đề xuất kế hoạch và vị trí dự kiến lắp đặt các thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe, trước mắt tập trung ở một số tuyến quốc lộ trọng điểm và chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ phối hợp với Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên hệ thống quốc lộ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm việc kiểm định ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc tải; đặc biệt kiểm soát kích thước thùng hàng của phương tiện khi kiểm định. Phối hợp với các lực lượng tuần tra kiểm soát trong công tác kiểm tra các phương tiện cơi nới thành thùng tham gia giao thông. Kiểm tra và xử lý những đăng kiểm viên vi phạm trong công tác đăng kiểm, báo cáo kết quả về Bộ.

Các Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an địa phương, các Cục Quản lý đường bộ và Cơ quan đăng kiểm tăng cường kiểm soát tải trọng xe, kích thước thùng xe trên hệ thống đường quốc lộ, đường địa phương thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, có giải pháp xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO