Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:30 GMT+7

Tổng kiểm tra, đôn đốc ngư dân ở trên lồng bè cá vào bờ tránh bão

Biên phòng - Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) sáng nay, 17-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 5. Thực hiện tổng kiểm tra, đôn đốc ngư dân ở trên lồng bè cá di dời vào bờ tránh trú an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương không chủ quan trong ứng phó với bão số 5. Ảnh: Bích Nguyên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến 4 giờ ngày 18-9, bão số 5 cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi 160km (16,1 độ vĩ Bắc; 109,9 độ kinh Đông). Sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,5 đến vĩ tuyến 18,0; Tây kinh tuyến 117,0.

Trong 24 - 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc (25km/h) tiếp tục có khả năng mạnh thêm, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 và suy yếu dần.

Trước diễn biến nhanh của bão số 5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP, Tổng cục Thủy sản bằng các phương tiện quản lý của mình hiện nay thông báo cho các phương tiện hiện đang hoạt động trên biển (hơn 1.000 tàu cá) di dời khỏi vùng nguy hiểm bởi nếu di chuyển về bờ sẽ không kịp.

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý các địa phương kiểm tra các hoạt động du lịch ở các đảo và ven bờ, có phương án đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó cần rà soát, kiểm tra, vận động ngư dân ở trên lồng bè cá vào bờ tránh bão.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cần thông báo cho các cảng vụ các tỉnh, chủ các tàu, chủ phương tiện về hướng đi của bão để họ cập cảng an toàn gần nhất. Bộ Công thương cần tiếp tục kiểm tra an toàn hồ đập nhất là các hồ thủy điện dung tích chứa thấp. Còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục cử đoàn công tác tới kiểm tra các hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là 3 hồ chứa lớn tại Huế.

Theo hệ thống giám sát tàu cá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện còn hơn 1.000 tàu cá có lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh đang hoạt động trên biển. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương căn cứ diễn biến của bão số 5 thực hiện lệnh cấm biển. Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấm biển từ ngày 16-9. Các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi dự kiến cấm biển vào hôm nay, 17-9. Bên cạnh đó, ở những tỉnh trọng điểm, Bộ trưởng khuyến nghị căn cứ tình hình cụ thể chỉ đạo ngành giáo dục để có cơ chế chỉ đạo, đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh. Vùng miền núi cần đề phòng sạt lở, lũ ống, nước dâng cao.

Đối với công tác sơ tán dân vùng ven biển, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần thực hiện thận trọng vì bão dự kiến đổ bộ vào thời điểm triều cường cao.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, đến giờ, các địa phương đã ra quân quyết liệt chuẩn bị các công tác ứng phó với bão số 5. Trong đó, lực lượng Quân đội hiện bố trí lực lượng, phương tiện nhiều hơn để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng đã phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông kích hoạt hệ thống gửi tin nhắn cảnh báo bão tới các thuê bao ở trong vùng ảnh hưởng của bão.

Người dân di chuyển các phương tiện nhỏ lên bờ tránh bão ở Trạm kiểm soát Biên phòng công trình 15, BĐBP Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Cứu hộ, cứu nạn BĐBP cho biết, các đơn vị Biên phòng cũng duy trì thường trực 5.718 cán bộ, chiến sĩ/245 phương tiện phối hợp với các lực lượng kêu gọi, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an ninh trật tự, sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu và tổ chức bắn pháo hiệu báo bão.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, BĐBP các tỉnh, thành ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/285.384 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO