Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:04 GMT+7

Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi” năm 2020

Biên phòng - Ngày 29-12, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) chủ trì, phối hợp với Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi” năm 2020.

Thượng tướng Trần Quang Phương trao giải Nhất cho tác giả Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo QĐND. Ảnh: Trọng Hải

Dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao; Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng); đại diện các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) và các cơ quan liên quan.

Về phía Báo QĐND có Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; các đồng chí trong Ban Biên tập Báo QĐND và đại diện lãnh đạo các phòng, ban trong tòa soạn.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 25 năm ký kết “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga” (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2020).

Sau 6 tháng phát động (kể từ ngày 1-5-2020 đến hết 30-11-2020), Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi, trong đó đã lựa chọn, đăng tải gần 100 tác phẩm trên 4 ấn phẩm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND Cuối tuần, Báo QĐND Điện tử, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng.

Ông Hồ Quang Lợi trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Trọng Hải

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, Cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi” năm 2020 đã thu hút đông đảo nhà báo và cộng tác viên trong và ngoài quân đội hưởng ứng tham gia. Hầu hết các tác phẩm dự thi đã bám sát đề tài, thể lệ và cơ bản đáp ứng tiêu chí cuộc thi đề ra. “Sợi chỉ đỏ” xuyên suốt- mạch nguồn cảm hứng tuôn chảy trong mỗi tác phẩm là những ngày tháng, kỷ niệm sâu sắc, không thể quên được của chính những người trong cuộc trong những năm tháng học tập trên xứ sở bạch dương và theo họ suốt cuộc đời cũng như của cả những tác giả chưa một lần đặt chân lên xứ sở Bạch dương nhưng tình yêu với đất nước Liên Xô (Liên bang Nga) là vô bờ bến, nồng hậu.

Những công trình biểu tượng của sự hợp tác Xô-Việt, Nga-Việt như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủy điện Hòa Bình, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; Liên doanh dầu khí Việt-Nga, cầu Thăng Long… cũng được truyền tải trong nhiều tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm được đầu tư khá kỹ lưỡng, nội dung có chiều sâu, phong cách thể hiện hấp dẫn, sinh động.

Bà Lê Thị Thu Hằng trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Trọng Hải

Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm đã ban hành, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, Hội đồng Chung khảo thống nhất lựa chọn 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Thầy tôi!” của Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng Biên tập Báo QĐND, cựu sinh viên học tập tại Khoa báo chí Đại học Quốc tế Lomonosov. 2 giải Nhì được trao cho các tác giả: Quách Đình Hợi với loạt bài 2 kỳ “Nơi trái tim Việt - Xô, Việt - Nga hòa cùng nhịp đập” và Phạm Mỹ Hạnh với loạt bài 2 kỳ “Xứ sở bạch dương - nơi chắp cánh bay cho vị tướng Việt Nam”. 3 giải Ba được trao cho tác phẩm “Ký ức từ Quảng trường Đỏ” của tác giả Ngô Anh Thu, tác phẩm “Những người bạn sắt son giữ yên giấc ngủ Bác Hồ” của tác giả Hồng Linh và “Điều còn lại ở nước Nga” của tác giả Phạm Quang Long.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng giấy chứng nhận cho 14 tác giả có tác phẩm đạt điểm cao trong vòng chung khảo. Ban tổ chức còn trao tặng bằng khen, giấy khen cho 7 đơn vị tích cực tổ chức, hưởng ứng và tham gia cuộc thi.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ và Đại tá Phạm Mạnh Thắng trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Trọng Hải
Đại tá Đoàn Xuân Bộ và Đại tá Phạm Mạnh Thắng trao Giấy khen tặng 7 đơn vị tích cực tổ chức, hưởng ứng và tham gia cuộc thi. Ảnh: Trọng Hải

Kết quả của cuộc thi đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp to lớn, hiệu quả của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai quân đội trong xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Thu Minh

Bình luận

ZALO