Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 11:48 GMT+7

An Giang:

Tổng kết Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016"

Biên phòng - Ngày 27-9, tại TP Châu Đốc, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”. Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án cấp tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

tu9g8isdap-53584_15183006471795898928_Anh_1._phat_bieu_chi_dao
Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Đức Thắng

Biên giới tỉnh An Giang tiếp giáp với 2 tỉnh Tà Keo và Kandal của Vương quốc Campuchia, có 18 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới với trên 46 ngàn hộ dân và 194 ngàn nhân khẩu. Nhìn chung, trình độ nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân còn hạn chế; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội còn nhiều diễn biến phức tạp, trong đó đáng chú ý là các hoạt động vi phạm pháp luật như vận chuyển, sử dụng, mua bán các chất ma túy, vũ khí, tiền giả, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại; xuất, nhập cảnh trái phép; tranh chấp đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản....

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”, trong đó, giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang là cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ thư ký ở cấp mình và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án của tỉnh.

Quá trình triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo Đề án của tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Đề án nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể, nhờ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới.

Theo kết quả báo cáo, từ năm 2013 đến nay, Ban Chỉ đạo và các đơn vị đã biên soạn được 8 loại tài liệu nghiệp vụ để tập huấn cho cán bộ làm công tác tuyên truyền; biên soạn 96 đề cương tuyên truyền về các Luật, quy chế, Nghị định của Chính phủ, các chủ trương, chính sách của Nhà nước và quy định của địa phương; thành lập 26 câu lạc bộ tư vấn pháp luật với 223 thành viên, 31 tổ tuyên truyền pháp luật với 289 thành viên. BĐBP tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở 2 lớp tập huấn cho 120 người về nghiệp vụ công nghệ thông tin, công tác thông tin đối ngoại; trang bị 18 bộ máy vi tính cho các câu lạc bộ tư vấn pháp luật, cấp 13 tủ sách pháp luật; tổ chức biên soạn 3 đĩa DVD tuyên truyền với 3 tiểu phẩm và phóng sự, in 30.000 tờ gấp, 1.000 áp phích; xây dựng 18 cụm pano tuyên truyền các nội dung của Đề án, Luật Biên giới quốc gia, Quy chế khu vực biên giới đất liền…

Các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng, cán bộ, công chức, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chức sắc dân tộc, tôn giáo, quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên được 2.744 buổi với 112.111 lượt người dự nghe, tư vấn pháp luật cho hơn 20.000 lượt người dân trên khu vực biên giới.

Ngoài ra, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới đã phối hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật, các gương người tốt, việc tốt về chấp hành pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hội nghị, các lớp bồi dưỡng, tập huấn, các buổi tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức các buổi đối thoại, trao đổi trực tiếp để kịp thời tư vấn giải quyết những vướng mắc trong quần chúng nhân dân. Đồng thời, lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật với các hoạt động văn hóa, văn nghệ...

Kết quả triển khai, thực hiện Đề án được thể hiện rõ nét nhất là nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, công chức và người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ người dân vi phạm pháp luật, an ninh trật tự giảm rõ rệt qua từng năm và giảm nhiều so với trước khi thực hiện Đề án (năm 2013 xảy ra 234 vụ/357 đối tượng; năm 2014 xảy ra 193 vụ/255 đối tượng; năm 2015 xảy ra 177 vụ/218 đối tượng; 6 tháng đầu năm 2016 xảy ra 80 vụ/110 đối tượng), các đồn Biên phòng không có cán bộ, chiến sỹ vi phạm kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông.

80vyftgx3h-53584_15263771791022104610_anh_2._Khen_thuong_tap_the_ca_nha
Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Ảnh: Đức Thắng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tá Phạm Văn Phong, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016” của tỉnh An Giang đánh giá cao kết quả mà các đơn vị, địa phương đạt được trong thời gian qua. Từ những kết quả đạt được, đồng chí lưu ý thời gian tới, việc thực hiện Đề án vẫn tiếp tục được tiến hành. Do đó cần phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương trong triển khai thực hiện Đề án. 

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả lâu dài, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, cần kiện toàn các tổ tuyên truyền; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên ở địa phương và khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót mà Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án đã chỉ ra. Định kỳ tổ chức sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, có mô hình, cách làm hay để nhân rộng thực hiện trong toàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh An Giang và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng Giấy khen cho 16 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO