Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:24 GMT+7

Tổng kết công tác tuyển sinh quân sự năm 2018

Biên phòng - Ngày 14-2, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

imgp2242
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Lam

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng dự hội nghị. Tham gia hội nghị còn có thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Tổng cục Chính trị; các Quân khu, Quân chủng, Bộ Tư lệnh BĐBP và các học viện, nhà trường.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu thuộc các đơn vị trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Theo đánh giá của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng công tác tuyển sinh quân sự trong năm 2018 được các cơ quan, đơn vị và nhà trường chủ động, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện. Đã tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định, xây dựng hồ sơ chặt chẽ. Các đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế của nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng.

Công tác tổ chức tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và xét tuyển đại học, cao đẳng chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế, không sai sót, tổ chức các loại hình còn lại đúng quy chế, đúng thời gian quy định. Công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các sai phạm để năm sau chất lượng công tác tuyển sinh tốt hơn.

Năm 2019, các học viện, nhà trường trong Quân đội đều sử dụng kết quả Kỳ thi THPT để xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự. Để đảm bảo công tác tuyển sinh nghiêm túc, đúng quy chế, Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đề xuất chủ trương và các giải pháp trong đó chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự; chú trọng công tác sơ tuyển, xét tuyển; đảm bảo công tác khám sức khỏe thí sinh trúng tuyển nhập học…

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã phát biểu ý kiến đồng nhất với báo cáo do Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đưa ra. Trên cơ sở đó nêu rõ những hạn chế, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; nêu kiến nghị, đề xuất cho các cơ quan Bộ Quốc phòng nghiên cứu nhằm đưa ra giải pháp để công tác tuyển sinh quân sự được thực hiện tốt hơn trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương những thành tích mà công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 đã đạt được; đồng thời, chỉ ra những hạn chế yêu cầu các đơn vị, nhà trường có các biện pháp chấn chỉnh để nâng cao chất lượng. Trong đó chú trọng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành giáo dục, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biển để tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự.

Đối với các học viện, nhà trường trong Quân đội cần có các hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng để thu hút được thí sinh. Thông qua các chương trình như học kỳ quân đội để nuôi dưỡng ước mơ cho các cháu sau này lớn lên thi vào các trường Quân đội. Nâng cao công tác sơ tuyển, xét tuyển, hồ sơ tuyển sinh chặt chẽ đảm bảo lựa chọn được thí sinh có trình độ, kiến thức, sức khỏe, bản lĩnh chính trị vào học trong các trường Quân đội.

Tuyệt đối không để sai sót trong quá trình tuyển sinh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh và uy tín của Quân đội. Cần làm tốt công tác tập huấn trong sơ tuyển, xét tuyển, cập nhật kịp thời những thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của Quân đội. Đảm bảo công tác hậu kiểm khách quan, chính xác kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót trong công tác tuyển sinh.

Viết Lam

Bình luận

ZALO