Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 11:24 GMT+7

Tổng kết công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế và công tác 1389 trong Quân đội năm 2016

Biên phòng - Ngày 17-12, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế và công tác 1389 trong Quân đội năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Trung tướng Lê Chiêm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo 1389 quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Năm 2016, các cơ quan tư pháp, thanh tra, pháp chế trong Quân đội đã hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch và các nhiệm vụ đột xuất do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài Quân đội tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả đối với các loại vi phạm, tội phạm, góp phần nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nổi bật là việc các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã biên soạn, phát hành 1.563 cuốn tài liệu học tập chính trị, triển khai 632 lớp cho 111.854 lượt cán bộ, chiến sĩ học tập các chuyên đề pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Trong công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tiếp 18.460 lượt người (tăng 253 lượt người so với năm 2015). Vụ Pháp chế tiếp nhận và xử lý 1.355 đơn các loại. Ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động nắm tình hình, phát hiện và kiểm tra 44 tổ chức đảng và 464 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, xem xét kỷ luật đối với 8 tổ chức đảng và 350 đảng viên…

Năm 2016, các cơ quan tư pháp, thanh tra, pháp chế của BĐBP đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt. BĐBP đã bám sát, quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138 Chính phủ, BCĐ 389 Quốc gia và BCĐ 1389 Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị xây dựng triển khai kế hoạch, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác Tư pháp, Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, Pháp chế; góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm; phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất hành vi vi phạm kỷ luật, pháp luật liên quan đến nội bộ.

Công tác bố trí, sử dụng lực lượng đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm phát huy hiệu quả, nhất là trong triển khai kế hoạch cao điểm, kế hoạch chuyên đề, kế hoạch nghiệm vụ. Các đơn vị đã kiểm soát được tình hình, không xảy ra điểm nóng. Nắm vững phương thức thủ đoạn, hoạt động của đối tượng. Công tác điều tra xác minh, xử lý các vụ việc cơ bản bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo nhanh chóng, chính xác, không để lọt hành vi vi phạm, không làm oan sai.

Kết luận hội nghị, Trung tướng Lê Chiêm ghi nhận và biểu dương kết quả các cơ quan, đơn vị đã đạt được thời gian qua; đồng thời chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại cần nghiêm túc khắc phục. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tướng Lê Chiêm yêu cầu các ngành tư pháp, thanh tra, pháp chế và Ban Chỉ đạo 1389 tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương làm tốt công tác quán triệt, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng cán bộ, chiến sĩ và người dân. Chủ động nắm chắc tình hình vi phạm, tội phạm; kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, vùng biển, đảo; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại. Nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp công dân, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo bảo đảm đúng quy định của pháp luật…

Mai Anh

Bình luận

ZALO