Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 02:42 GMT+7

Tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới Việt - Lào trên địa bàn Hà Tĩnh

Biên phòng - “55 mốc quốc giới và 6 cọc dấu đã được tăng dày và tôn tạo đã góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và mở rộng giao lưu văn hóa giữa Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào”. Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tại Hội nghị tổng kết hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc biên giới giữa Hà Tĩnh với Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn (Lào), diễn ra chiều 31-7 tại TP Hà Tĩnh.

rgn9zvxb8a-65140_19023869451325601478_4
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn trao Bằng khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cắm mốc. Ảnh: Hoài Thương

Hà Tĩnh có 145 km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh của Lào là Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn. Vượt qua nhiều khó khăn về thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, với sự quyết tâm cao của chính quyền và lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh tiếp giáp của nước bạn Lào, đến nay, sau 9 năm thực hiện công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt - Lào, trên tuyến biên giới Hà Tĩnh đã hoàn thành với 55 mốc quốc giới và 6 cọc dấu được tôn tạo, tăng dày.

Trong đó, tuyến biên giới Hà Tĩnh - Bô Ly Khăm Xay có 25 cột mốc và 6 cọc dấu, tuyến biên giới Hà Tĩnh - Khăm Muộn có 30 mốc. Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành công tác cắm mốc tại thực địa trên toàn tuyến, được Ban Chỉ đạo cắm mốc Trung ương và Bộ Ngoại giao hai nước đánh giá cao.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng, các tập thể, cá nhân của hai nước tham gia cắm mốc đã đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ hai nước trong việc tăng cường đầu tư phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng cho cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Nậm Phao và các cửa khẩu phụ.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tập trung tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh của Lào; vận động nhân dân chấp hành các quy định về quản lý biên giới, lãnh thổ đã được Chính phủ hai nước ký kết; tập trung thực hiện tốt nội dung các văn bản ghi nhớ giữa Hà Tĩnh với các tỉnh của Lào.

zgw4b0jvh9-65140_15195208401814665200_3
Đồng chí Bun Ma Bu Chả Lơn, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bô Ly Khăm Xay trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cắm mốc. Ảnh: Hoài Thương

Ghi nhận những thành tích trong công tác hoàn thành nhiệm vụ cắm mốc biên giới Việt Nam - Lào, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào đã tặng Huân chương Hữu nghị cho 1 tập thể và 1 cá nhân; tặng Huy chương Hữu nghị cho 2 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào tặng Bằng khen cho 2 cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 cá nhân; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và 4 tập thể, 12 cá nhân của tỉnh Hà Tĩnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cắm mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO