Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:25 GMT+7

Tổng kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng năm 2019

Biên phòng - Chiều 27-12 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội nhập quốc tế (HNQT) và đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) năm 2019. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tại 19 điểm cầu trong toàn quân.

7f3uqn0xlb-23413_f_k4nesm0q0_1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị đánh giá, trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, công tác HNQT và ĐNQP đã được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và đạt các thành tựu nổi bật.

Một là, tích cực, chủ động tham mưu có hiệu quả với Đảng và Nhà nước về đối sách và những vấn đề chiến lược về quốc phòng, an ninh, chủ quyền, lãnh thổ, góp phần xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh.

Hai là, hợp tác quốc phòng song phương với các nước láng giềng, các nước ASEAN, các nước bạn bè truyền thống, các nước lớn và các nước công nghiệp phát triển đi vào chiều sâu và đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Ba là, chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương góp phần nâng cao vị thế và vai trò của đất nước, quân đội trên trường quốc tế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, Đối thoại Shangri-La, Diễn đàn Hương Sơn-Bắc Kinh, hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tiếp tục được đẩy mạnh.

Để chuẩn bị cho năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020; xây dựng Đề án và Kế hoạch thực hiện Đề án; tham vấn các nước ASEAN và các nước về ý tưởng, sáng kiến, tài liệu cơ bản liên quan đến việc tổ chức các sự kiện quốc phòng-quân sự trong năm 2020….

vm31trjcxy-23413_f_k4nesm601_2
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Ngoài ra, quán triệt chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, nhất là các cơ quan thông tấn, báo chí quân đội đã chú trọng tiến hành tốt công tác thông tin, tuyên truyền HNQT và ĐNQP với nội dung, hình thức ngày một phong phú hơn.

Hội nghị đánh giá, với những kết quả đạt được nói trên, công tác HNQT và ĐNQP tiếp tục khẳng định là một trong những biện pháp quan trọng bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng sự tin cậy về chính trị với các nước, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam, Quân đội trên trường quốc tế, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, năm 2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc đường lối công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Kế hoạch hợp tác quốc phòng, hợp tác Biên phòng với các nước láng giềng; góp phần làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị, môi trường hòa bình, ổn định với các nước láng giềng.

fy8b_anh-4-2
Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hà Thu

Kết quả nổi bật như, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp tổ chức thành công các hoạt động, chương trình giao lưu hữu nghị biên giới với Lào, Campuchia; với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân 7 tỉnh biên giới đất liền của Việt Nam báo cáo, đề xuất, nâng cấp một số cặp cửa khẩu; thực hiện hiệu quả hoạt động kết nghĩa đồn, trạm, cụm dân cư hai bên biên giới…

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào và Campuchia trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới Việt Nam với các nước láng giềng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trong thực hiện công tác HNQT và ĐNQP năm 2019. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị trong năm 2020, công tác HNQT và ĐNQP cần tiếp tục theo dõi sát tình hình thế giới, khu vực để kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề chiến lược liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh, quốc phòng của đất nước, quan hệ, hợp tác với các nước trong lĩnh vực quốc phòng; chú trọng thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương với các nước đi vào thực chất, nhất là trên các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đồng thời đẩy mạnh tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức.

Ngoài ra, cần tích cực chuẩn bị Đội công binh về mọi mặt, sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, làm tốt nhiệm vụ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) và chủ động chuẩn bị BVDC2.3 sẵn sàng thay thế BVDC 2.2 vào cuối năm 2020; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền HNQT và ĐNQP; đẩy mạnh đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác HNQT và ĐNQP...

Hồng Pha - Hà Thu

Bình luận

ZALO