Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 02:49 GMT+7

Tổng kết công tác chính sách nhà ở quân đội giai đoạn 2010-2020

Biên phòng - Ngày 20-10, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chính sách nhà ở quân đội giai đoạn 2010-2020. Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trọng Thành

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại 33 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, những năm qua, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, công tác chính sách nhà ở trong quân đội đã có bước phát triển mạnh mẽ, cơ bản đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần ổn định hậu phương, gia đình bộ đội.

Các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã chủ động, kịp thời tham mưu đề xuất với Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo một số chủ trương cụ thể về chính sách nhà ở trong quân đội bám sát các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách và các quy định mới của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, phù hợp với thực tiễn, đặc thù của quân đội.

Công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách nhà ở, tiến độ triển khai các dự án phát triển nhà ở được thường xuyên quan tâm. Công tác phát triển nhà ở gia đình, nhà ở công vụ được đẩy mạnh, đều khắp các vùng miền. Công tác quản lý, khai thác vận hành được chú trọng.

Việc thực hiện công tác chính sách nhà ở tại các đơn vị đã có chuyển biến mạnh mẽ. Trong giai đoạn 2010-2020, toàn quân đã triển khai 231 dự án phát triển nhà ở gia đình, trong đó đã hoàn thành 149 dự án với 21.571 căn hộ được đưa vào sử dụng; bàn giao 467 khu gia đình quân đội cho địa phương quản lý.

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết, các đơn vị BĐBP đóng quân chủ yếu tại biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, nên việc thực hiện công tác chính sách nhà ở còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai một số dự án nhà ở gia đình quân đội, nhà công vụ, giúp cán bộ, quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã giải quyết cho 2.170 đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở; 1 dự án phát triển nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh; triển khai 3 dự án nhà ở công vụ, giải quyết cho 222 đối tượng được thuê nhà. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP cũng được địa phương cấp đất để triển khai 5 dự án nhà ở gia đình bộ đội.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trọng Thành

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh kiến nghị, Bộ Quốc phòng nghiên cứu để có chính sách ưu đãi về giá bán phù hợp với thu nhập của bộ đội, để nhiều cán bộ có điều kiện mua nhà. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho quân nhân các đơn vị đóng quân trên địa bàn được tham gia các dự án nhà ở xã hội do địa phương làm chủ đầu tư; bổ sung quỹ đất để xây dựng các khu gia đình quân nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản cho biết, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách nhà ở trong quân đội; đã phối hợp tốt với các địa phương trong công tác chính sách nhà ở quân đội, góp phần giải quyết, đáp ứng được phần nào nhu cầu về nhà ở, đất ở của bộ đội.

Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục quán triệt nghiêm túc các nghị quyết của trên về công tác chính sách nhà ở quân đội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện tốt công tác chính sách nhà ở quân đội. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ khi thực hiện các dự án. Các doanh nghiệp quân đội tổ chức triển khai các dự án đúng theo pháp luật của Nhà nước, đảm bảo năng lực thi công, quy định của Bộ Quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị cần có quy hoạch tổng thể về nhà công vụ, đánh giá đúng thực trạng, nhu cầu.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO