Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 07:00 GMT+7

Tổng kết chuyên án đấu tranh với đường dây tổ chức, đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới

Biên phòng - Chiều 4/4, Cục Trinh sát BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết Chuyên án 822X đấu tranh với đường dây tổ chức, đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Đại tá Võ Tiến Nghị, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với đường dây tổ chức, đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn biên giới. Ảnh: Duy Khiêm

Báo cáo tổng kết Chuyên án 822X cho biết: Thời gian qua, tình hình hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép của các đối tượng người nước ngoài ở địa bàn khu vực biên giới diễn biến phức tạp. Trước diễn biến tình hình trên, Cục Trinh sát BĐBP đã chủ động báo cáo, đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP xác lập Chuyên án 822X, triển khai lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng đánh án của BĐBP các tỉnh, thành trọng điểm (Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Tây Ninh, Long An) phát hiện, đấu tranh bóc gỡ hàng chục đường dây, tổ chức cho đối tượng người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép.

Kết quả, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị BĐBP đã bắt giữ, điều tra, xử lý 57 vụ/261 người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó khởi tố điều tra ban đầu, bàn giao cho Công an điều tra, xử lý 26 vụ/62 đối tượng người Việt Nam và người Lào có hành vi tổ chức đưa, đón 94 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào, Campuchia.

Đặc biệt, lúc 23 giờ ngày 19/11/2022, Cục Trinh sát BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng người Việt Nam tổ chức cho 11 đối tượng người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào. Sau khi bắt giữ 5 đối tượng người Việt Nam, BĐBP tiếp tục phối hợp với Công an điều tra, xác minh, mở rộng đấu tranh chuyên án.

Thành công của chuyên án đã bóc gỡ được nhiều “mắt xích” quan trọng trong đường dây tổ chức, môi giới, đón, đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ các tỉnh phía Bắc để tổ chức xuất cảnh trái phép đi nước thứ ba, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa bàn khu vực biên giới, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Thời gian tới, dự báo hoạt động tổ chức, môi giới, đưa, dẫn người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, chặt chẽ, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, ngăn chặn của BĐBP. Vì vậy, Cục Trinh sát BĐBP tiếp tục tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm tình hình, tăng cường lực lượng phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời đường dây, đối tượng tổ chức cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn khu vực biên giới.

Đại tá Võ Tiến Nghị trao tặng Bằng khen của Cục Trinh sát BĐBP cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với đường dây tổ chức, đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn biên giới. Ảnh: Duy Khiêm

Tại hội nghị, các tham luận đã thẳng thắn đánh giá đúng, sát những ưu điểm và hạn chế trong quá trình đấu tranh chuyên án, đặc biệt là với lực lượng đánh án trực tiếp. Đồng thời, các tham luận cũng đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện biểu dương thành tích của Ban Chuyên án và BĐBP các tỉnh tham gia chuyên án. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện nhấn mạnh, lực lượng trinh sát Biên phòng cần phải biết rõ vai trò, trách nhiệm của mình, phải có quyết tâm cao, tinh thần nhiệt huyết trong công tác. Lực lượng trinh sát cần phải dựa trên cơ sở, nền tảng đã có để xây dựng phương thức đánh án mới, phù hợp với thời đại công nghệ cao và tình hình tội phạm hiện nay, tránh tối đa thương vong cho cán bộ, chiến sĩ.

Đồng chí yêu cầu thời gian tới, với tinh thần quyết tâm cao nhất đấu tranh với đường dây tổ chức cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép, chỉ huy các đơn vị cần phải quan tâm đến nhân lực, vật lực phục vụ công tác đấu tranh; chủ động xác lập chuyên án, đánh trúng, đánh đúng với đối tượng cầm đầu và phải chọn, bố trí, sử dụng đúng nhân lực, đúng chỗ và đúng lúc...

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Cục Trinh sát BĐBP tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 12 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với đường dây, tổ chức, đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn biên giới.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO