Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:44 GMT+7

Tổng kết chuyên án 455T chống mua bán người qua biên giới

Biên phòng - Ngày 25-5, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyên án 455T. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP dự, chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

nd06xir1ms-14707_f_jw3d157h0_anh_1
 Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Đồng

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP đã đánh giá về tình hình hoạt động, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới. Đây là loại tội phạm phức tạp, khó lường, tinh vi hơn. Đặc biệt, chuyên án 455T đấu tranh phòng chống mua bán người là chuyên án điển hình về công tác đấu tranh chuyên án “trinh sát”. Ban chuyên án đã làm tốt về công tác điều tra cơ bản, xây dựng và sử dụng có hiệu quả mạng lưới mật, sử dụng tốt công tác nghiệp vụ, làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh ghi nhận và biểu dương Ban Chuyên án 455T và coi đây là những kinh nghiệm để các đơn vị học tập làm theo.

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh đề nghị, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Cục Chính trị BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên biên giới nắm bắt được thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Xây dựng các lớp tập huấn về phòng chống tội phạm mua bán người cho các đơn vị trong cả nước. Đối với BĐBP các tỉnh, thành phố cần rút kinh nghiệm, đánh giá và phát huy những điểm mạnh, điểm yếu, từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống mua bán người.

lezsna7mbf-14707_f_jw3d158t1_anh_2
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP trao bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong đấu tranh thành công Chuyên án 455T. Ảnh: Lê Đồng

Như đã đưa tin, lúc 14 giờ 30 phút, ngày 30-3-2019, tại khu vực thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, lực lượng đấu tranh Chuyên án 455T đã mật phục, bắt quả tang đối tượng Lý Seo C. đang chuẩn bị đưa 1 người phụ nữ vượt biên. Tại đây, biết mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ kêu cứu trong tuyệt vọng. Lúc này, các trinh sát từ các hướng tiến về phía đối tượng. Thấy BĐBP, đối tượng Ly Seo C. nhanh chân định tẩu thoát, nhưng mọi ngả đường đã có trinh sát mật phục. Biết không thể thoát thân Ly Seo C. đành ngậm ngùi tra tay vào còng số 8.

Khai thác nhanh, đối tượng Ly Seo C. đã khai nhận toàn bộ hành vi đưa người qua biên giới để bán lấy tiền tiêu xài. Cũng theo lời khai của C., từ tháng 8-2018 đến nay, Ly Seo C. đã bán 2 cô gái sang Trung Quốc, khi vừa đưa người thứ 3 sang để bán thì bị BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Ghi nhận thành tích trong đấu tranh thành công Chuyên án 455T chống tội phạm mua bán người, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Cũng tại hội nghị, Bô Tư lệnh BĐBP đã trao thưởng và tặng Bằng khen cho 5 tập thể trong Chuyên án 109T đấu tranh chống mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ vào ngày 10-5-2019, do BĐBP Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 156kg pháo nổ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO