Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:44 GMT+7

Tổng kết Chuyên án 272N đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người

Biên phòng - Ngày 18-6, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết Chuyên án 272N “Đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người xảy ra trên khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Đại tá Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Quang Anh

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, vướng mắc và bài học kinh nghiệm của BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác đấu tranh chống tội phạm mua bán người. Từ đó có cơ sở rút kinh nghiệm chung cho lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm mua bán người trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP biểu dương BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu và các lực lượng hiệp đồng trong điều tra Chuyên án 272N.

Đại tá Phan Thăng Long yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, củng cố tài liệu trinh sát đã thu thập được về đối tượng có liên quan để phục vụ công tác nghiệp vụ tiếp theo; tăng cường nắm tình hình địa bàn, tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu về các đối tượng nghi vấn.

Các đơn vị cần chú trọng lập danh sách các đối tượng nghi vấn có hoạt động trong các đường dây mua bán người trên địa bàn và có kế hoạch quản lý, theo dõi giám sát hoạt động của từng đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong điều tra, thu thập thông tin và xử lý triệt để các vụ việc, không để xảy ra điểm nóng.

Theo báo cáo tổng kết Chuyên án 272N, ngày 24-9-2019, Đồn Biên phòng Bến Đá, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Văn Đồng (sinh ngày 5-8-2003, trú tại ấp An Phú, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) về việc anh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra xác minh, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định vụ việc có dấu hiệu hoạt động của tội phạm mua bán người liên quan đến các đối tượng: Trà Thanh Nhân, trú tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh; Trần Thị Vân, trú tại Thanh Bình, Đồng Tháp; Lê Văn Nhân, trú tại Tân Thạnh, Long An. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Đồng và Nguyễn Văn Linh, trong đó anh Nguyễn Văn Đồng chưa đủ 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra, đối tượng Trà Thanh Nhân là người trực tiếp liên lạc, dụ dỗ, lừa gạt, đưa Nguyễn Văn Đồng và Nguyễn Văn Linh từ thành phố Hồ Chí Minh về Vũng Tàu chuyển giao cho bà Trần Thị Vân. Sau khi tiếp nhận Đồng và Linh, Trần Thị Vân đã trả cho Trà Thanh Nhân 8 triệu đồng.

Lê Văn Nhân là người tiếp nhận Đồng từ Trần Thị Vân và đưa Đồng làm việc trên tàu cá. Mở rộng điều tra, lực lượng BĐBP đã xác định được đối tượng tiếp nhận Nguyễn Văn Linh do Trần Thị Vân chuyển giao là Lê Văn Hải, trú tại phường 5, thành phố Vũng Tàu. Khi tiếp nhận Linh, Hải đã trả cho Vân 12,5 triệu đồng. Sau đó Hải giao Linh cho một chủ tàu cá để đi làm trên tàu cá tại phường 5, thành phố Vũng Tàu.

Kết thúc chuyến đi biển vào giữa tháng 9-2019, anh Đồng không được chủ tàu cá trả tiền công với lý do đã trả tiền cho Vân khi nhận anh vào làm. Anh đã đến tìm đến nhà Nhân, nhưng đối tượng này đã bị bắt giữ trong một vụ sử dụng chất ma túy và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Bức xúc trước việc làm trên của các đối tượng, anh và một số nạn nhân khác đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Nhân và Vân.

Đến ngày 4-12-2019, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án “mua bán người dưới 16 tuổi” đối với Trần Thị Vân (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Đồng Tháp), đồng thời chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.

Ghi nhận thành tích trong đấu tranh thành công Chuyên án 272N chống tội phạm mua bán người, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người xảy ra trên khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO